Ảnh minh họa. (Nguồn: time.com)

Theo truyền thông Israel ngày 1/5, nước này đổ lỗi cho các nước láng giềng Arập không đạt được tiến triển trong việc đưa Trung Đông trở thành khu vực phi vũ khí hạt nhân.

Israel cho biết sẵn sàng tiếp xúc với các nước láng giềng để xây dựng chương trình đàm phán về một khu vực phi hạt nhân, nhưng sau 5 vòng tham vấn với các nước láng giềng Arập tại Thụy Sỹ (từ khoảng tháng 10/2013 đến 6/2014), các nước khác đã ngừng đàm phán.

Israel còn chỉ trích việc các nước Arập phản đối tiến hành đối thoại trực tiếp với nước này nhấn mạnh "sự không tin cậy và ngờ vực giữa các nước trong khu vực", đồng thời kêu gọi "tiếp xúc trực tiếp và đối thoại" với các nước Arập về một loạt vấn đề an ninh, dựa trên sự đồng thuận.

Các cuộc tham vấn trên là sự tiếp xúc trực tiếp đầu tiên giữa Israel và các nước láng giềng về vấn đề hạt nhân trong vòng hơn 20 năm qua. Những tuyên bố trên của Israel được đưa ra trong bối cảnh nhiều nước trong khu vực tiếp tục kêu gọi Tel Aviv ký Hiệp ước không phổ biến hạt nhân (NPT)./.