Israel trao tra cho Palestine 10 tan buu pham sau 8 nam bi giu hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: urdupoint.com)

Các nhân viên bưu chính của Palestine tại Bờ Tây đang làm việc hết công suất để xử lý khoảng 10 tấn thư và bưu kiện vừa được trao trả lại Palestine sau tám năm bị giữ tại Jordan do Israel phong tỏa khu Bờ Tây.

Giới chức Palestine ngày 14/8 cho biết có những bưu phẩm được gửi từ năm 2010 và được chuyển cho phía Palestine sau một thỏa thuận giữa hai bên. Số bưu phẩm mới được trao trả này bao gồm thư, thuốc men và thậm chí cả xe lăn cho người khuyết tật.

Giới chức Israel xác nhận số bưu phẩm trên đã được chuyển tới Palestine và hai bên đang bàn thảo về một thỏa thuận. Tuy nhiên, phía Israel từ chối cung cấp thông tin chi tiết về thỏa thuận trên.

Trong khi đó, Bộ trưởng Truyền thông Palestine Allam Mousa chỉ trích việc Tel Aviv chặn các bưu phẩm gửi tới Palestine và trì hoãn triển khai một thỏa thuận giữa hai bên về dịch vụ bưu chính.

[Ai Cập kêu gọi Israel tận dụng "cơ hội hòa bình lớn" với Palestine]

Ramadan Ghazawi, một quan chức tại trung tâm phân loại bưu cục ở thành phố Jericho thuộc Bờ Tây, cho biết số bưu phẩm được chuyển đến từ vài ngày trước và nhân viên tại trung tâm sẽ cần khoảng 2 tuần để phân loại trước khi giao đến tay người nhận. Theo ông Ghazawi, một số vật phẩm trong này bị giữ lại do lý do an ninh và một số khác do vấn đề về hành chính.

Israel kiểm soát toàn bộ đường ra, vào khu vực Bờ Tây và có thể chặn hàng hóa vào khu vực này khi thấy cần thiết. Palestine nhiều lần chỉ trích việc làm này của Israel ảnh hưởng tới nền kinh tế Palestine cũng như nguyên tắc tự do di chuyển.

COGAT, cơ quan thuộc Bộ Quốc phòng Israel phụ trách công tác điều phối dân sự trong vùng lãnh thổ Palestine, cho biết lần chuyển giao bưu phẩm này là một phần của các biện pháp xây dựng lòng tin sau khi Israel và Palestine ký kết một thỏa thuận bưu chính khoảng một năm trước.

Thỏa thuận này, dù chưa chính thức có hiệu lực, đã cho phép tiến hành một đợt chuyển giao khoảng hơn 10 tấn bưu phẩm gửi đến Palestine trước đó bị giữ lại tại Jordan./.
(TTXVN/Vietnam+)