Binh sỹ Isreal gác tại lối vào một khu vực công cộng ở phía tây Jerusalem ngày 14/10. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 15/10, binh lính quân đội Israel đã được triển khai tại nhiều thành phố lớn sau hàng loạt vụ tấn công bằng dao tại thành phố Jerusalem thời gian gần đây.

Khoảng 300 binh lính Israel đã được lệnh triển khai để phối hợp với cảnh sát. Lần gần đây nhất, quân đội được triển khai quy mô lớn tại các thành phố ở Israel là năm 2002.

Ngoài các cuộc tấn công bằng dao, hiện đã nổ ra nhiều cuộc biểu tình bạo lực tại Đông Jerusalem, khu Bờ Tây và Dải Gaza.

Bảy người Israel đã thiệt mạng và hàng chục người bị thương, trong khi ít nhất 30 người Palestine thiệt mạng, hàng trăm người bị thương trong các cuộc đụng độ với các lực lượng an ninh Israel.

Tình hình căng thẳng cũng đã khiến nhiều người Do Thái tự trang bị vũ khí như bình xịt hơi cay, gậy gộc và cán chổi, trong khi các cửa hiệu bán vũ khí cho biết nhu cầu tăng mạnh.

Trước đó, ngày 14/10, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã thông qua một loạt biện pháp an ninh tăng cường như lập các chốt kiểm soát trên khắp Đông Jerusalem và áp đặt giới nghiêm ở một số nơi trong thành phố.

Về phần mình, Tổng thống Palestine Mahmud Abbas kêu gọi sự phản kháng hòa bình. Tuy nhiên, nhiều thanh niên Palestine tỏ ra nản lòng khi các nỗ lực hòa bình với Israel không đạt kết quả./.