Hệ thống chống tên lửa Vòm Sắt của Israel. (Nguồn: The Jerusalem Post)

Ngày 10/10, quân đội Israel đã triển khai thêm nhiều khẩu đội phòng thủ tên lửa Vòm Sắt tại các thành phố miền Nam sau khi xảy ra các vụ bắn rocket qua biên giới Gaza cũng như cuộc đụng độ đẫm máu giữa người Palestine với các lực lượng Israel tại khu vực giáp biên này.

Sau hai vụ bắn rocket từ Gaza đêm 9/10, Israel đã tăng thêm 5 khẩu đội Vòm Sắt để bảo vệ các thị trấn và làng mạc trong tầm bắn từ Dải Gaza.

Trước đợt triển khai mới kể trên, quân đội Israel đã bố trí hệ thống phòng thủ tên lửa này ở nhiều thành phố miền Nam như Ashadod, Ashkelon, Sderot, Netivot và Eilat.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh các lực lượng Israel đã bắn chết 7 người Palestine và làm bị thương hàng chục người khác trong các cuộc đụng độ tại khu vực biên giới với Gaza.

Giới chức quân đội Israel lo ngại các cuộc đụng độ chết người giữa các lực lượng Israel với người biểu tình Palestine có thể làm leo thang các vụ bắn r​ocket qua biên giới từ Dải Gaza.

Cùng ngày, Thủ tướng Israrel Benjamin Netanyahu đã ra lệnh điều động thêm 13 đại đội dự bị của Cảnh sát biên phòng, với quân số khoảng 1.300 người, nhằm phòng ngừa và ngăn chặn các cuộc xung đột đang lan rộng với người Palestine.

Trước đó, ông Netanyahu đã quyết định huy động ba đại đội Cảnh sát biên phòng khác nhằm ngăn chặn các cuộc đụng độ tại những thành phố có cộng đồng người Arập và Do Thái sống xen kẽ.

Cảnh sát Israel cũng quyết định thành lập một đơn vị mạng nhằm chống lại "khủng bố Arập", trong đó tập trung phát hiện kế hoạch của những kẻ tấn công trước khi hành động.

Văn phòng Thủ tướng Israel cho biết cơ quan an ninh nước này sẽ nhóm họp để tìm hiểu các hành động gần đây của tổ chức Anh em Hồi giáo và Phong trào Hồi giáo, những tổ chức bị Israel quy kết là nhân tố kích động bạo lực trong những ngày vừa qua.

Cùng ngày, truyền thông Israel dẫn kết quả một cuộc khảo sát cho thấy đa số người dân nước này thất vọng với cách giải quyết của Thủ tướng Benjamin Netanyahu đối với làn sóng bạo lực gần đây.

Gần 3/4 số người được hỏi trong cuộc thăm dò tỏ thái độ "thất vọng" (35%) hoặc "rất thất vọng" (38%) với cách giải quyết của ông Netanyahu đối với tình hình an ninh hiện nay.

Trong khi đó, có tới 79% số người trả lời khẳng định không còn cảm thấy an toàn những tuần vừa qua như trước đây./.