Các chiến binh Hamas tại thành phố Gaza. (Nguồn: THX/TTXVN)

Chính quyền Israel đang triển khai một dự án mới xây dựng bức tường bêtông lớn, sâu hàng chục mét dưới mặt đất để bao vây Dải Gaza của Palestine.

Bộ quốc phòng Israel đang xét duyệt hồ sơ dự thầu của 20 công ty nước này để triển khai dự án trị giá hơn 522 triệu USD nói trên. Thời điểm khởi công dự án được dự kiến sẽ được tiến hành trong tháng 10 tới.

Giai đoạn đầu tiên của dự án xây dựng hàng rào bêtông ngầm có chiều dài là 10 km. Israel có kế hoạch mở rộng các rào cản này lên khoảng 60 km dọc theo Dải Gaza để bao vây hoàn toàn dải đất ven biển của người Palestine.

Do sự phức tạp của dự án, các công ty Israel phải tìm kiếm sự trợ giúp từ các tập đoàn xây dựng quốc tế chuyên thi công các bức tường ngầm. Tuy nhiên, một số công ty nước ngoài đã từ chối tham gia vào dự án vì lý do chính trị nhạy cảm.

Mục đích của dự án là tạo ra một hàng rào ngăn cách các vùng đất của người Palestine với Israel để ngăn chặn sự xâm nhập của các tay súng vũ trang Palestine thông qua các đường hầm ngầm từ Palestine vào Israel.

Dải Gaza của Palestine đã bị phong tỏa từ năm 2007, khiến khoảng 1,8 triệu người Palestine phải sống trong cảnh thiếu thốn vật chất, bị cô lập, thất nghiệp và nghèo đói không ngừng gia tăng./.