Israel đang đứng trước nguy cơ phải chiến đấu đồng thời trên hai trận tuyến khi Phong trào Hồi giáo Hamas đang kiểm soát Dải Gaza liên tục pháo kích sang miền Nam Israel nhằm đáp trả chiến dịch quân sự của nước này và miền Bắc cũng phải hứng chịu những quả rocket từ Lebanon bắn sang.
 
Người phát ngôn của cảnh sát Israel, ông Micky Rosenfeld, cho biết sáng sớm nay 8/1, ba quả rocket từ Lebanon bắn sang thị trấn miền Bắc Nahariya đã làm 2 người bị thương.

Trong khi các nguồn tin quân sự cho rằng bốn quả rocket đã được bắn sang lãnh thổ Israel và 5 người bị thương. Phía Israel đã bắn đáp trả sang miền Nam Lebanon.
 
Vụ tấn công trên xảy ra một ngày sau khi thủ lĩnh Phong trào Hezbollah ở Lebanon, ông Hassan Nasrallah, cảnh báo ''để ngỏ mọi khả năng'' chống Israel "để chia lửa với những người anh em Hamas ở Gaza".
 
Hiện chưa có tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm về các vụ tấn công này. Phong trào Hezbollah ở Lebanon cũng tuyên bố không dính líu tới các vụ bắn rocket này.

Israel đồng thời phủ nhận sự liên quan của phong trào này và cho rằng một tổ chức của người Palestine đã thực hiện vụ tấn công trên.
 
Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc ở miền Nam Lebanon (UNIFIL) đã bắt đầu tiến hành điều tra.
 
Trước khi xảy ra vụ bắn rocket vào lãnh thổ miền Bắc Israel, ngày 6/1, Thủ tướng Israel Ehud Olmert đã cảnh bảo lực lượng Hezbollah ở Lebanon không nên phát động bất kỳ cuộc xung đột mới nào. Ông cũng ngầm cảnh báo rằng Te Aviv sẵn sàng đáp trả ở mặt trận phía Bắc nếu bị đe dọa.
 
Gần đây nhất, miền Bắc Israel bị trúng rocket của Palestine bắn từ Lebanon vào ngày 17/6/2007 nhưng không gây thương vong.

Trước đó, Israel đã phải hứng chịu hơn 4.000 quả rocket của Hezbollah trong cuộc chiến 34 ngày vào năm 2006 mà Tel Aviv phát động nhằm chống lại phong trào này./.

(TTXVN/Vietnam+)