Cảnh sát tăng cường an ninh tại thành phố Bờ Tây Bethlehem ngày 23/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 24/5, người phát ngôn của Tổng thống Palestine Nabil Abu Rudeineh​ cho biết chính phủ Israel đã từ chối mọi yêu cầu phát triển nền kinh tế Palestine khi không thực hiện các nghĩa vụ như cam kết.

Trong một tuyên bố với giới truyền thông, ông Rudeineh nói rằng Israel đã từ chối thực hiện các nghĩa vụ của mình, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến chuyển giao trách nhiệm an ninh và dân sự ở khu vực C của Bờ Tây cho chính quyền Palestine, sửa đổi dự thảo kinh tế Paris và xây dựng một sân bay.

Quan chức Palestine khẳng định các biện pháp kinh tế do chính phủ Israel thông báo nhằm phát triển nền kinh tế Palestine "không đáp ứng được những yêu cầu tối thiểu."

Phía Palestine cũng kêu gọi Mỹ gây sức ép lên để yêu cầu Israel thực thi các nghĩa vụ của mình theo các hiệp định đã ký kết.

[Tổng thống Palestine sẵn sàng nối lại đàm phán hòa bình với Israel]

Ông Rudeineh đưa ra bình luận sau khi chính phủ Israel công bố một nhóm các biện pháp kinh tế hứa hẹn cho người Palestine.

Các biện pháp này bao gồm tăng khả năng cung cấp điện và nước cho khu công nghiệp ở Jericho, xây dựng các khu công nghiệp ở Tarqoumiya và Hebron và tăng thêm thời gian thông quan cửa khẩu biên giới King Hussein với Jordan.

Thông tin này đã phủ bóng đen lên hy vọng hòa bình Trung Đông giữa Israel và Palestine vừa mới được Tổng thống Mỹ Donald Trump nhen nhóm trong chuyến công du Trung Đông vừa qua.

Ngày 23/5, nhà lãnh đạo Mỹ phát biểu rằng hòa bình giữa Israel và Palestine là hoàn toàn có thể dù không dễ dàng. Theo ông, người dân Israel và Palestine có thể đạt được một thỏa thuận và chính quyền Mỹ cam kết giúp đỡ cả hai bên xây dựng hòa bình./.