Israel tuyen bo tiep tuc duy tri hop tac voi Nga tai Syria hinh anh 1Máy bay chiến đấu F-16 AC của Israel trong một buổi trình diễn bay. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Israel sẽ tiếp tục hợp tác với quân đội Nga trong các chiến dịch quân sự tại Syria.

Đây là tuyên bố của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đưa ra ngày 25/9 trong bối cảnh quan hệ giữa Tel Aviv và Moskva căng thẳng liên quan đến vụ bắn rơi máy bay Nga tại Syria.

Trả lời báo giới trước khi lên đường đến New York (Mỹ) để tham dự phiên họp của Đại Hội đồng Liên hợp quốc, ông Netanyahu nhấn mạnh Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) sẽ duy trì phối hợp với quân đội Nga.

Ông đồng thời nhấn mạnh Israel sẽ tiếp tục ngăn cản sự hiện diện quân sự lâu dài của Iran tại Syria và thực tế, trong 3 năm qua đã thực hiện thành công chủ trương trên, cũng như chặn đứng sự chuyển giao vũ khí tối tân cho nhóm Hezbollah ở Liban.

[Bằng chứng chi tiết vụ Israel 'lừa' tên lửa Syria bắn hạ máy bay Nga]

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Nga thông báo sẽ chuyển giao hệ thống tên lửa S-300 cho Syria, một phần trong loạt biện pháp mà Điện Kremlin khẳng định nhằm bảo vệ quân đội nước này, sau khi xảy ra vụ máy bay trinh sát Il-20 của Nga bị bắt rơi tại Syria.

Nga cáo buộc quân đội Israel đã cố tình tạo ra tình thế nguy hiểm bằng cách lợi dụng máy bay của Nga như một lá chắn trước hệ thống phòng không Syria.

Một tên lửa phóng lên từ hệ thống phòng không S-200 của Syria đã bắn nhầm vào máy bay Il-20 làm 15 quân nhân Nga trên máy bay thiệt mạng.

Trong khi đó, Israel cho rằng Syria phải chịu trách nhiệm về vụ việc này.

Hồi năm 2015, Nga và Israel đã thiết lập đường dây nóng nhằm trao đổi thông tin, tránh các vụ va chạm giữa quân đội hai nước khi tham chiến tại Syria./.
Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)