Báo Bưu điện Jerusalem số ra ngày 4/1 đưa tin Bộ chỉ huy Hậu phương của quân đội Israel đang chuẩn bị cho các bệnh viện ở nước này đối phó với các mối đe dọa, trong đó có các cuộc tấn công bằng tên lửa và vũ khí hóa học.

Báo trên dẫn lời giới chức quân sự cấp cao cho biết tất cả 27 bệnh viện ở Israel sẽ tiến hành các cuộc diễn tập cấp cứu định kỳ, nhằm kiểm tra khả năng ứng phó của đội ngũ y bác sĩ trước các tình huống khẩn cấp có số thương vong lớn.

Khoảng 700 tình nguyện viên tham gia diễn tập giả định bị phơi nhiễm chất độc hóa học và sinh học. Các nhân viên y tế đã được huấn luyện nhận dạng các chất độc như VX, sarin... để tiến hành các bước chữa trị phù hợp.

Gới chức Israel khẳng định rằng hoạt động diễn tập trên đã được lên kế hoạch từ nhiều năm nay, đồng thời bác bỏ tin đồn việc diễn tập này liên quan tới các đánh giá gần đây về mối đe dọa từ kho vũ khí hóa học của Syria.

[Israel và Jordan thảo luận về vũ khí hóa học Syria]


Bộ Chỉ huy Hậu phương nhận định trong trường hợp Israel phải hứng chịu tấn công bằng tên lửa và rocket từ các nước láng giềng, con số thương vong sẽ rất thấp, căn cứ thống kê từ năm 2000 đến tháng 11/2012, Israel đã phải hứng chịu 10.000 quả rốckét bắn từ Dải Gaza và số nạn nhân thiệt mạng là 22 người./.

(TTXVN)