Ảnh minh họa. (Nguồn: presstv.ir)

Israel và các nước châu Âu gồm Italy, Hy Lạp và Cyprus đã nhất trí về kế hoạch xây dựng một đường ống dẫn khí gas dưới biển dài nhất thế giới, nối từ khu vực phía Đông Địa Trung Hải đến phía Nam châu Âu.

Đây được coi là dự án đầy tham vọng nhằm giúp khắc phục tình trạng khan hiếm khí đốt trong mùa giá lạnh tại châu Âu và giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung khí đốt từ Nga.

Tuyên bố trên được đưa ra trong cuộc họp báo chung tại thủ đô Tel Aviv vào ngày 3/4 với sự tham dự của bộ trưởng năng lượng 4 nước trên và Ủy viên phụ trách vấn đề Hành động khí hậu và Năng lượng của Liên minh châu Âu (EU) Miguel Arias Canete.

Theo Bộ trưởng Năng lượng Israel Yuval Steinitz, đây sẽ là đường ống dẫn dài nhất và nằm ở độ sâu nhất dưới biển trên thế giới.

Dự án này có tổng chi phí lên tới 6,2 tỷ USD và có sự hỗ trợ của EU. Sau nhiều năm bàn thảo, quá trình nghiên cứu tính khả thi của dự án đã được hoàn tất.

Tuy nhiên, nhanh nhất đến năm 2025, kế hoạch xây dựng đường ống dẫn mới được triển khai.

Nếu được thực hiện theo kế hoạch, đường ống này sẽ cho phép chuyển tải khí gas từ Israel và từ các mỏ khí gas vừa được phát hiện tại Cyprus đến các nước châu Âu, qua đó giúp các nước EU giảm sự phụ thuộc năng lượng vào đường dẫn Dòng chảy Phương Bắc của Nga trong bối cảnh quan hệ căng thẳng hiện nay.

Theo ông Canete, với nguồn cung dồi dào, Israel và Cyprus được đánh giá là những nhà cung cấp khí gas đáng tin cậy của các nước châu Âu.

Ông khẳng định dự án này sẽ giúp tăng tinh thần đoàn kết và nhận được sự ủng hộ lớn của các nước thành viên EU.

Dự kiến, trong những năm tới, bộ trưởng năng lượng 4 nước Italy, Hy Lạp, Cyprus và Israel sẽ nhóm họp 2 lần mỗi năm để thảo luận tiến trình dự án này./.