Binh sỹ Israel trong cuộc tập trận gần khu vực biên giới Israel - Gaza. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 16/6, báo chí khu vực đưa tin khả năng về một lệnh ngừng bắn lâu dài giữa Hamas và Israel dường như đang tiến triển khi các nhà lãnh đạo cấp cao của phong trào vũ trang đang kiểm soát Dải Gaza của Palestine này đã có các cuộc gặp gỡ tại Qatar để thảo luận về vấn đề trên.

Theo nhật báo Al-Quds của Palestine, Hamas có thể cam kết ngừng bắn để đổi lấy một cảng biển nổi.

Thỏa thuận này được Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ và dựa trên khuyến nghị của đặc phái viên của Liên hợp quốc về Trung Đông Nikolay Mladenov.

Phương tiện truyền thông Israel cho biết quan chức cấp cao của Hamas Mousa Abu Marzouq đã rời Gaza thông qua Ai Cập đến Qatar để thảo luận về các vấn đề này với thủ lĩnh chính trị của phong trào vũ trang Palestine Khalid Mesha'al.

Theo trang tin tức Ynet của Israel, đề nghị cho phép xây dựng một cảng biển nổi ngoài khơi bờ biển Gaza sẽ chịu sự giám sát của Israel hoặc của quốc tế. Đổi lại, Hamas sẽ đồng ý với một thỏa thuận ngừng bắn có thời hạn 5 năm với khả năng có thể nới rộng thời gian ngừng bắn.

Hamas cũng muốn xây dựng một sân bay tại vùng đất của người Palestine, tuy nhiên, vấn đề này đã không được thảo luận trong các cuộc gặp tại Qatar.

Mới đây, ông Mladenov nói với Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc rằng Gaza đang trên bờ vực của sự "sụp đổ" khi người dân đã trở nên "hoàn toàn tuyệt vọng". Ông này cũng cảnh báo rằng cả Israel và Palestine có trách nhiệm ngăn chặn sự sụp đổ này.

Ông Mladenov cũng đổ lỗi cho cộng đồng quốc tế đã không giữ đúng các cam kết tài trợ của mình cho việc xây dựng lại Dải Gaza./.