Israel va My dat thoa thuan san xuat ten lua danh chan Vom Sat hinh anh 1Hệ thống lá chắn tên lửa Vòm Sắt của Israel được triển khai gần Ashdod, miền nam Israel, giáp giới với Dải Gaza. (Nguồn: THX/TTXVN)

THX đưa tin, tạp chí Quốc phòng Israel ngày 18/12 đưa tin hãng chế tạo các hệ thống quốc phòng tiên tiến Rafael của Israel và hãng Raytheon của Mỹ đã đạt được một thỏa thuận trên nguyên tắc để cùng sản xuất hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt “trên đất Mỹ.”

Thỏa thuận hợp tác này đã dọn đường cho RafaelRaytheon cùng tiếp thị hệ thống tên lửa đánh chặn này ở Mỹ và một số nước khác vốn đã bày tỏ sự quan tâm, trong đó có Ba Lan, Ukraine và Hàn Quốc.

Thỏa thuận cũng cho phép quân đội Israel có ngân sách để trang bị thêm các khẩu đội tên lửa Vòm Sắt thông qua khoản viện trợ quân sự hàng năm của Mỹ cho Israel vào khoảng 3 tỷ USD, vốn chỉ được chi tiêu cho các hệ thống vũ khí và đạn dược do Mỹ sản xuất.

Từ năm 2011, quân đội Mỹ đã bày tỏ sự quan tâm đối với Vòm Sắt, hệ thống phòng thủ tên lửa được thiết kế để đánh chặn các loại tên lửa trong tầm bắn từ 4km đến 70km./.

(Vietnam+)