Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Nguồn: sputniknews.com)

Trái ngược với những thông tin về việc Moskva và Tel Aviv sẽ phối hợp hoạt động để tránh hiểu lầm và đụng độ quân sự tại Syria, mạng tin Debka của Israel ngày 22/9 cho rằng cả quân đội Nga và Israel đều không có bất kỳ kế hoạch nào nhằm thông tin cho nhau về các chiến dịch quân sự sẽ được tiến hành tại Syria.

Theo mạng Debka, Nga không muốn quân đội Israel nắm được bất kỳ động thái hay mục đích quân sự nào của nước này, trong khi Israel cũng không muốn người Nga được thông báo trước về bất kỳ chiến dịch nào hay những chuyến bay trinh sát sắp tiến hành tại Syria.

Đây chính là lý do giải thích việc lãnh đạo hai bên nhất trí thiết lập một đường dây nóng giữa bộ tham mưu quân đội của hai nước.

Kênh liên lạc này sẽ chỉ được dùng vào thời điểm diễn ra các chiến dịch quân sự của Nga và Israel tại Syria để tránh khả năng đụng độ giữa các lực lượng quân sự hai bên.

Ngoài những dàn xếp kỹ thuật để vận hành đường dây nóng này, tướng lĩnh hai nước sẽ còn phải gặp nhau để nhất trí về một khung chủ đề quân sự cần thảo luận.

Trong mọi hoàn cảnh, Israel chỉ miễn cưỡng phối hợp quân sự đầy đủ với quân đội Nga, nhất là tại Syria, do Tel Aviv đã cam kết phối hợp hoạt động quân sự với Mỹ và Jordan, cũng như duy trì cơ chế phối hợp chiến dịch trên không, trên biển và tên lửa với quân đội Mỹ.

Trong khi đó, Nga lại phối hợp chiến dịch quân sự tại Syria với đồng minh Iran, vốn là kẻ thù của Israel./.