Israel và Nga đã nhất trí xúc tiến các cuộc thương lượng về Hiệp định thương mại tự do (FTA) vào quý 1/2014 và dự kiến hoàn tất trong vòng một năm rưỡi.

Hiệp định này có thể giúp tăng gấp ba kim ngạch xuất khẩu của Israel sang Nga trong vòng 10 năm tới.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh một số quan chức chính phủ Israel kêu gọi nới lỏng quan hệ chính trị và kinh tế của nước này với Mỹ bằng cách thiết lập những mối quan hệ gần gũi hơn với các cường quốc khác.

Hiện Mỹ là đối tác thương mại lớn nhất của Israel và hai bên đã áp dụng FTA từ năm 1985, trong khi Nga lâu nay quan tâm tới công nghệ của Israel trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ cũng như áp dụng công nghệ vào sản xuất.

Tuy nhiên, Israel khá thận trọng trong việc chia sẻ công nghệ với Nga, mặc dù muốn tăng kim ngạch xuất khẩu sang quốc gia này.

Tại hội nghị bộ trưởng Tổ chức Thương mại Thế giới mới đây ở Indonesia, Bộ trưởng Kinh tế Israel Naftali Bennett và Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga Aleksey Uluykaev đã quyết định thúc đẩy các cuộc đàm phán FTA.

Phía Nga mong muốn tiếp cận dễ dàng hơn với công nghệ cao của Israel và đã nhất trí rằng bất kỳ thỏa thuận nào giữa hai nước trong tương lai sẽ bao gồm giảm thuế và hợp tác về công nghệ.

Về phần mình, Israel muốn giảm bớt các lệnh cấm đối với hàng xuất khẩu nông nghiệp và công nghiệp của nước này sang Nga.

Israel chủ yếu nhập khẩu từ Nga các sản phẩm dầu mỏ, khí tự nhiên, kim loại, hàng dân dụng và quân sự, trong khi chủ yếu xuất khẩu sang Nga các mặt hàng như phương tiện vận chuyển, dược phẩm, sản phẩm kim khí gia công thô, thiết bị y tế.

Năm 2012, kim ngạch xuất khẩu của Israel sang Nga vào khoảng 820 triệu USD năm 2012./.
(TTXVN)