Giới chức Palestine cho biết các nhà thương lượng Israel và Palestine ngày 16/9 đã tổ chức đàm phán hòa bình tại Jerusalem, song nguồn tin từ Israel lại từ chối xác nhận về các cuộc họp này.

Theo phía Palestine, các cuộc gặp giữa hai bên phần lớn được tổ chức bí mật theo một đề nghị của Mỹ.

Trước đó, ngày 15/9, trong chuyến thăm Israel nhằm thảo luận về vấn đề Syria, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã gặp Thủ tướng Isreal Benjamin Netanyahu tại Jerusalem, song rất ít đề cập tới các cuộc đàm phán hòa bình Israel-Palestine.

Phát biểu với các phóng viên, ông Kerry cho rằng tiến hành đàm phán bí mật là cách tốt nhất để hai bên nỗ lực hợp tác nhằm vượt qua những lựa chọn khó khăn.

Hiện Israel yêu cầu được hiện diện quân sự trong thời gian dài tại thung lũng Jordan trong trường hợp Nhà nước Palestine được thành lập.

Tuy nhiên, Tổng thống Palestine Mahmud Abbasđã bác bỏ yêu cầu của Israel, nhấn mạnh lực lượng an ninh Palestine sẽ gánh vác trách nhiệm giữ gìn an ninh khu vực biên giới của một Nhà nước Palestine tương lai.

Đàm phán Israel-Palestine chính thức tái khởi động từ ngày 29/7 sau những cố gắng ngoại giao con thoi kéo dài nhiều tháng của Ngoại trưởng Mỹ Kerry. Từ đó đến nay, đại diện hai bên đã tiến hành 3 cuộc gặp mặt vào tháng 8 và đầu tháng 9 tại Jerusalem.

Chi tiết các nội dung thảo luận không được các bên công bố rộng rãi tránh ảnh hưởng tới tiến trình hòa đàm.

Tuy nhiên, ngay trước thềm cuộc gặp song phương đầu tiên vào ngày 14/8, Israel đã công bố một kế hoạch xây dựng hơn 2.000 nhà định cư trên phần lãnh thổ Palestine chiếm đóng, một động thái bị Palestine chỉ trích mạnh mẽ./.