Lực lượng an ninh thuộc phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas tuần tra tại khu vực biên giới ở dải Gaza. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 10/8, một quan chức giấu tên của phong trào Hamas kiểm soát tại Dải Gaza cho biết lực lượng này đang thương lượng với Israel về trao đổi tù nhân.

Trả lời phỏng vấn Đài phát thanh Israel, quan chức này cho biết Hamas sẽ chỉ thúc đẩy đàm phán sau khi Tel Aviv trả tự do cho hàng trăm người Palestine để đổi lấy hai thường dân và di hài của hai binh sỹ Israel thiệt mạng trong cuộc chiến tại Gaza hồi năm 2014.

Những tù nhân Palestine này đã bị phía Israel bắt giữ lại sau khi được phóng thích theo thỏa thuận năm 2011 để đảm bảo việc trả tự do cho Gilad Shalid - một binh sĩ Israel bị Hamas bắt cóc.

Israel chỉ đàm phán trực tiếp với Chính quyền Palestine của Tổng thống Mahmoud Abbas, trong khi mọi tiếp xúc và trao đổi tù nhân giữa hai bên trong tương lai có thể sẽ phải thông qua một bên trung gian thứ ba.

Quan chức trên cho biết Hamas không muốn tiến hành một cuộc xung đột mới với Israel nhưng sẵn sàng cho mọi kịch bản, nhất là sau khi Tel Aviv bổ nhiệm ông Avigdor Liberman làm Bộ trưởng Quốc phòng./.