Một tấm biển với hình ảnh của Thủ tướng Israel Netanyahu và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan, kỷ niệm lời xin lỗi của Israel, tại Ankara năm 2013. (Nguồn: AP)

Theo THX, một quan chức Israel giấu tên cho biết ngày 22/6, các quan chức nước này và Thổ Nhĩ Kỳ đã gặp nhau tại Italy để thảo luận về việc nối lại các cuộc đàm phán hòa giải giữa hai nước.

Quan chức trên cho biết quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Israel Dore Gold, nhân vật thân cận với Thủ tướng Benjamin Netanyahu, đã có cuộc gặp với đại diện Thổ Nhĩ Kỳ Feridun Sinirlioglu tại Rome. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Israel không đưa ra bất kỳ tuyên bố hay bình luận gì về cuộc gặp bí mật trên.

Mối quan hệ giữa Israel và Thổ Nhĩ Kỳ đã trở nên tồi tệ kể từ sau sự kiện các binh sỹ Israel lên tàu Mavi Marmara của Thổ Nhĩ Kỳ năm 2010 khi tàu này cố phá sự phong tỏa trên biển đối với Dải Gaza, khiến chín nhà hoạt động Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng.

Sau vụ việc trên, hai nước đã hạ cấp quan hệ ngoại giao sau khi Thổ Nhĩ Kỳ trục xuất Đại sứ Israel tại Ankara hồi tháng 9/2011. Mối quan hệ song phương cũng bị tổn hại do các hoạt động của Israel tại Dải Gaza trong những năm gần đây, vốn bị Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích mạnh mẽ./.