Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Theo hãng Presstv.ir, kênh truyền hình Channel 2 của Israel đưa tin các quan chức nước này và Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến sẽ nhóm họp trong 2 tuần tới để thảo luận về việc nối lại quan hệ hữu nghị, hơn 5 năm sau khi hai nước đóng băng các mối quan hệ ngoại giao chính thức.

Channel 2 cho hay, thông tin về nỗ lực hòa giải được đưa ra ngày 30/1, một ngày sau khi Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden có cuộc trao đổi với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Theo thông báo từ văn phòng của ông Biden, hai bên đã thảo luận về “những nỗ lực đang được thực thi nhằm cải thiện quan hệ Israel-Thổ Nhĩ Kỳ và thúc đẩy hợp tác về năng lượng ở quốc gia phía Đông Địa Trung Hải này”.

Quan hệ giữa Israel và Thổ Nhĩ Kỳ rơi vào tình trạng đóng băng hồi tháng 5/2010 sau khi các lực lượng của Israel tấn công Mavi Marmara - tàu chở hàng viện trợ của Thổ Nhĩ Kỳ trong vùng biển quốc tế khi tàu này đang trên đường chuyển hàng viện trợ cho người Palestine ở Dải Gaza, làm 9 nhà hoạt động ủng hộ Palestine của Thổ Nhĩ Kỳ ở trên tàu thiệt mạng.

Hồi cuối năm 2015, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã đề cập đến khả năng bình thường hóa quan hệ với Israel và cho rằng mối quan hệ ấm lên giữa hai quốc gia sẽ đem đến lợi ích cho toàn khu vực. Sau đó, truyền thông Israel cũng đã đưa tin rằng Israel và Thổ Nhĩ Kỳ sắp "giảng hòa" về ngoại giao nhằm mở đường cho việc khôi phục đầy đủ quan hệ giữa hai nước./.