Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Times of Israel)

Trong bối cảnh các cuộc xung đột tiếp tục diễn ra căng thẳng giữa người Palestine và Israel, một loạt các cuộc gặp ngoại giao giữa Israel với các quan chức châu Âu đã diễn ra trong ngày 6/11 nhằm phản đối một kế hoạch do Bỉ đề xuất về việc dán nhãn các sản phẩm hàng hóa được sản xuất tại các khu định cư ở Bờ Tây.

Theo một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Israel, đặc phái viên nước này tại Liên minh châu Âu (EU) David Walzer và nhà ngoại giao Alon Ushpiz đã có cuộc gặp với các quan chức cấp cao của EU cũng như đại sứ tại nhiều quốc gia châu Âu nhằm nỗ lực vận động khối này bỏ qua sáng kiến dán nhãn hàng hóa từ các khu định cư Do Thái.

Các cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh thời hạn để EU thông qua kế hoạch, mà Israel cho là "tiêu cực và có sự phân biệt," đang đến gần.

Phía Israel cũng bày tỏ thái độ không hài lòng với kế hoạch của EU. Trong ngày 5/11, Bộ trưởng Khoa học, Công nghệ và Hàng không Israel Ofir Akunis đã hủy kế hoạch tham gia một sự kiện chung với đại diện EU tại Israel Faaborg-Andersen nhằm phản đối kế hoạch nói trên.

Bộ trưởng Akunis nói rằng ông coi trọng các dự án hướng đến Tầm nhìn năm 2020 và các sáng kiến chung về khoa học công nghệ với EU, song không thể làm ngơ trước động thái mà khối này sắp sửa đưa vào thực hiện này.

Trong khi đó, phát biểu hôm 3/11 vừa qua, ông Faaborg-Andersen cho rằng các sản phẩm được sản xuất tại các khu vực bên ngoài đường biên giới trước năm 1967 sẽ không được coi là có xuất xứ từ Israel. Ông khẳng định quan điểm của EU là không thừa nhận thẩm quyền của Israel ở bên kia khu vực "Giới Tuyến Xanh." Vì vậy, trả lời hãng tin địa phương Jerusalem Post, quan chức này nhấn mạnh EU không thể coi các sản phẩm từ các khu vực định cư nói trên là của Israel.

Theo dự đoán của giới ngoại giao Israel, EU nhiều khả năng sẽ thông qua kế hoạch gây tranh cãi này vào đầu tuần tới./.