Israel vui mung truoc viec lo han chot dam phan hat nhan Iran hinh anh 1Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 24/11, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã tỏ ý vui mừng trước việc Iran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) không thể đáp ứng thời hạn chót cho việc đạt được một thỏa thuận toàn diện về chương trình hạt nhân của Tehran.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình BBC (Anh), Thủ tướng Netanyahu nhận định: "Không có thỏa thuận còn hơn là đạt được một thỏa thuận tồi. Thỏa thuận mà Iran đang theo đuổi là rất tồi tệ. Nó sẽ cho phép Iran sở hữu khả năng làm giàu urani để chế tạo bom nguyên tử khi được dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt. Một thỏa thuận đúng đắn đó là cần phải loại bỏ khả năng chế tạo bom nguyên tử của Iran và sau đó mới dỡ bỏ trừng phạt."

Trong khi đó, cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov xác nhận các bên đã đạt được tiến triển đáng kể trong vòng đàm phán mới nhất về chương trình hạt nhân của Iran mặc dù không thể đạt được thỏa thuận cuối cùng trước thời hạn chót 24/11.

Ông bày tỏ hy vọng trong vòng 3 hoặc 4 tháng tới, các bên đàm phán sẽ nhất trí "các nguyên tắc cơ bản" về một văn kiện cuối cùng.

Cũng trong ngày 24/11, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết Iran đã cắt giảm urani dạng khí được làm giàu ở cấp độ thấp và có thêm động thái thực thi các điều khoản trong thỏa thuận hạt nhân sơ bộ đạt được hồi năm ngoái với Nhóm P5+1. Báo cáo của IAEA cho hay số urani mà Iran sở hữu hiện ở dưới mức 7,4 tấn, thấp hơn mức giới hạn mà Tehran cam kết với P5+1.

IAEA công bố báo cáo cập nhật hàng tháng về việc thực thi thỏa thuận sơ bộ đúng vào ngày Iran và Nhóm P5+1 nhất trí kéo dài tiến trình đàm phán tới hết ngày 30/6/2015, sau khi hai bên không thể đáp ứng được thời hạn chót để đạt được một thỏa thuận cuối cùng về tranh cãi kéo dài 12 năm qua liên quan tới chương trình hạt nhân của Tehran./.
(TTXVN/Vietnam+)