Ngày 7/9, chính quyền Israel đã chính thức thông qua quyết định xây dựng 450 ngôi nhà mới cho người Do Thái tại khu Bờ Tây.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Israel nêu rõ Bộ trưởng bộ này Ehud Barak đã đồng ý triển khai các dự án xây nhà định cư mới này.

Đây là lần đầu tiên chính quyền Israel thông qua quyết định xây dựng thêm nhà ở tại khu Bờ Tây kể từ khi chính phủ cánh hữu của Thủ tướng Benjamin Netanyahu lên nắm quyền hồi tháng 3 vừa qua.

Trước đó, Thủ tướng Netanyahu tuyên bố sẽ xúc tiến kế hoạch xây dựng thêm nhiều ngôi nhà mới ở khu Bờ Tây trước khi cân nhắc đề xuất của Mỹ tạm ngừng các hoạt động trên, bất chấp sự chỉ trích mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế rằng điều này có thể gây phương hại đến việc nối lại cuộc đàm phán hòa bình với Palestine.

Động thái trên của Israel càng khoét sâu bất đồng giữa Mỹ và Israel liên quan tới các khu định cư, trong khi Palestine khẳng định sẽ không nối lại cuộc hòa đàm chừng nào Israel chưa ngừng các hoạt động xây dựng khu định cư cho người Do Thái.

Quyết định được đưa ra ngay trước chuyến công du khu vực của Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về Trung Đông, cựu Thượng nghị sĩ George Mitchell để tham dự vòng đàm phán nhằm chuẩn bị cho việc nối lại đàm phán giữa Israel và Palestine./.

(TTXVN/Vietnam+)