Binh sỹ Israel tuần tra gần hàng rào biên giới Israel-Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 29/6, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết nội các an ninh nước này đã phê chuẩn kế hoạch xây hàng rào an ninh dọc biên giới phía Đông giáp Jordan.

Theo kế hoạch trên, hàng rào an ninh sẽ kéo dài 30km chạy từ thành phố Eilat ở cực Nam Israel tới địa điểm chuẩn bị xây dựng một sân bay mới cách Eilat 19km về phía Bắc.

Thông cáo của Văn phòng Thủ tướng Netanyahu nêu rõ kế hoạch trên được thực hiện với sự phối hợp của phía chính quyền Jordan, và hàng rào an ninh này sẽ nằm hoàn toàn bên trong lãnh thổ Israel, không xâm phạm chủ quyền lãnh thổ cũng như các lợi ích của Jordan.

Israel và Jordan duy trì quan hệ hữu nghị kể từ khi hai nước hiệp định hòa bình vào năm 1994. Tuy nhiên, trong bối cảnh hàng trăm nghìn người Syria và Iraq chạy tị nạn sang Jordan trong hơn ba năm qua, giới chức an ninh Israel lo ngại các tay súng thánh chiến Hồi giáo lợi dụng tình hình xâm nhập lãnh thổ Israel từ Jordan.

Jordan là nước duy nhất giáp giới Israel chưa ngăn cách bằng hàng rào. Năm 2013, Israel đã hoàn tất xây dựng tuyến hàng rào công nghệ cao dài 240km dọc biên giới với Ai Cập nhằm ngăn chặn làn sóng người di cư từ châu Phi.

Israel cũng đã xây hàng rào an ninh ở biên giới với Liban và dọc Cao nguyên Golan giáp Syria.

Ngoài ra, những bức tường và hàng rào được xây dọc khu Bờ Tây chiếm đóng của Palestine ngăn cách với Dải Gaza./.