Binh sỹ Israel đóng cửa biên giới với dải Gaza ngày 31/5/2007. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Israel đang đẩy mạnh việc xây một bức tường ngầm dọc biên giới với Dải Gaza trong một dự án tham vọng nhằm ngăn chặn mối đe dọa từ các cuộc tấn công bằng đường hầm xuyên biên giới.

Bức tường an ninh ngầm này dự kiến dài khoảng 60km dọc theo biên giới Israel-Gaza.

Theo Thiếu tướng Eyal Zamir, Tư lệnh Quân khu miền Nam của quân đội Israel chịu trách nhiệm về Gaza, dự án xây dựng hàng rào ngầm này cần khoảng 2 năm để hoàn thành.

Ông cho biết thêm bức tường này sẽ được xây dựng hoàn toàn trên khu vực biên giới phía Israel để tránh xung đột với phong trào Hamas đang kiểm soát Gaza và được trang bị các thiết bị cảm biến tinh vi.

[Palestine: Hamas xem xét việc từ bỏ quyền kiểm soát Dải Gaza]

Trong cuộc chiến năm 2014, các tay súng Hamas đã nhiều lần xâm phạm lãnh thổ Israel thông qua một mạng lưới đường hầm xuyên biên giới đe dọa an ninh Israel. Lực lượng Israel đã phá hủy 32 đường hầm trong cuộc xung đột này và kể từ đó đặt ưu tiên hàng đầu cho việc vô hiệu hóa các đường hầm tấn công của Hamas.

Trong khi tôn trọng lệnh ngừng bắn kết thúc cuộc chiến đẫm máu năm 2014, song phong trào Hồi giáo Hamas được cho là đang xây dựng thêm nhiều đường hầm mới và tái vũ trang lực lượng nhằm chuẩn bị cho cuộc xung đột trong tương lai./.