Toàn cảnh khu định cư Ramot, phía đông Jerusalem ngày 20/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Tân Hoa xã, ngày 17/11, chính quyền Israel đã quyết định xúc tiến kế hoạch bị đình trệ trước đó liên quan tới việc xây hơn 400 ngôi nhà ở khu định cư Đông Jerusalem.

Phát biểu trên Đài phát thanh Quân đội Israel, Chủ tịch Ủy ban Kế hoạch và Xây dựng tại Jerusalem, ông Meir Turgeman thông báo sẽ mở thầu dự án xây 436 ngôi nhà tại khu vực Ramat Shlomo​ ở Đông Jerusalem.

Ông xác nhận cá nhân Thủ tướng Israel Benjamin Netayahu​ đã phê chuẩn kế hoạch này, đồng thời cho biết được sự ủng hộ của Chính phủ Israel, chính quyền khu định cư này sẽ tìm cách xây 1.000 căn hộ khác ở Ramat Shlomo.

Dự án xây dựng trên bị đình chỉ từ năm 2010, do từng làm nảy sinh bất đồng giữa Israel và Mỹ - quốc gia chỉ trích gay gắt kế hoạch này, cho rằng nó sẽ làm hủy hoại giải pháp hai nhà nước.

Cùng ngày, Palestine đã yêu cầu cộng đồng quốc tế ngay lập tức công nhận nhà nước Palestine độc lập, đồng thời chỉ trích các kế hoạch của Israel xây dựng khu định cư mới ở Jerusalem.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Palestine khẳng định kế hoạch xây dựng khu định cư Do Thái của Israel trên phần lãnh thổ của Palestine "là vi phạm thỏa thuận quốc tế và thỏa thuận Geneva cũng như không coi trọng các nỗ lực nhằm đạt được giải pháp hai nhà nước."

Các lực lượng của Israel ngày 17/11 đã đóng cửa hai nhà máy khai thác và sản xuất đá ở làng Juret al-Shamaa thuộc phía Tây Bethlehem vì "lý do an ninh."

Ông Ibrahim Fawaghra, chủ nhà máy Fawaghra, cho biết các lực lượng của Israel đã đột kích vào ngôi làng và buộc những người chủ của hai nhà máy sản xuất đá phải đóng cửa với lý do các thanh niên Palestine đã ném đá vào các lực lượng an ninh và quân đội Israel từ một khu vực gần nhà máy. Những nhà máy này sẽ không được phép mở cửa trở lại.

Ông Fawaghra nói rằng hai nhà máy này tuyển dụng ít nhất 150 lao động người Palestine, vì vậy việc đóng cửa các nhà máy sẽ khiến người lao động thất nghiệp.

Ông cũng lên tiếng hối thúc giới chức trách có trách nhiệm phải làm gì đó để ngăn chặn các hành động của Israel.

Theo các con số của Ngân hàng Thế giới (WB), tỷ lệ thất nghiệp ở vùng lãnh thổ chiếm đóng Bờ Tây hiện đang khoảng 16%.

Trong một diễn biến liên quan, các lực lượng Israel đã bắt giữ ít nhất 18 người Palestine, đồng thời tịch thu nhiều vũ khí và tiền bạc trong một loạt các cuộc bố ráp ở khu Bờ Tây vào tối 16/11.

Một phát ngôn viên quân đội Israel đã lên tiếng khẳng định về việc bắt giữ 6 người Palestine ở quận Nablus cũng như số tiền bị tịch thu, đồng thời cho biết "số tiền này dự định sẽ được dùng bởi phong trào Hồi giáo Hamas"./.