Khu định cư của người Do Thái ở Pisgat Zeev, Đông Jerusalem ngày 27/9/2016. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 22/1, Hội đồng thành phố Jerusalem đã phê chuẩn cho phép xây dựng hơn 560 căn nhà tại 3 khu định cư ở Đông Jerusalem, bất chấp kế hoạch của Israel tiếp tục mở rộng khu định cư luôn bị cộng đồng quốc tế phê phán.

Phát biểu trên Đài phát thanh Israel, Chủ tịch Ủy ban Kế hoạch và Nhà ở thuộc Hội đồng thành phố Jerusalem Meir Turgeman cho biết kế hoạch trên đã được trì hoãn cho đến cuối nhiệm kỳ của chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama, vốn lâu nay luôn chỉ trích hoạt động xây các khu định cư của Israel.

Động thái này của Israel được cho là đã làm gia tăng căng thẳng và gây trở ngại đối với tiến trình hòa bình giữa nước này với Palestine.

Hồi cuối tháng 12/2016, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết yêu cầu Israel chấm dứt hoạt động xây nhà định cư tại các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng.

Mỹ lần đầu tiên bỏ phiếu trắng, trái với thông lệ của nước này là bảo vệ Israel trước các hành động của Liên hợp quốc.

Quyết định hiếm hoi này của Mỹ đã giúp cho nghị quyết được thông qua với 14 phiếu thuận trong H​ội đồng bảo an gồm 15 thành viên.

Đây là nghị quyết đầu tiên về Israel và Palestine mà H​ội đồng Bảo an thông qua trong gần 8 năm qua, cho rằng các khu định cư kiểu này "không có giá trị pháp lý."

Chính quyền thành phố Jerusalem sau đó cũng đã hoãn cuộc bỏ phiếu về việc cấp phép xây dựng khoảng 500 nhà định cư mới tại khu vực trên vì không muốn làm tình hình căng thẳng hơn nữa.

Israel chiếm đóng Bờ Tây và Đông Jerusalem trong cuộc chiến năm 1967, sau đó sáp nhập Đông Jerusalem và tuyên bố toàn bộ Jerusalem là thủ đô của Israel.

Cộng đồng quốc tế không công nhận động thái này của Israel và coi Bờ Tây và Đông Jerusalem là các "vùng lãnh thổ bị chiếm đóng," theo đó tất cả các khu định cư Do Thái xây dựng trên các vùng đất chiếm đóng này là bất hợp pháp.

Trong khi đó, Palestine muốn Đông Jerusalem là thủ đô của Nhà nước Palestine trong tương lai được thành lập ở Bờ Tây và Dải Gaza.

Hiện hơn 200.000 người Israel đang sinh sống tại những cộng đồng ở Đông Jerusalem./.