Tập đoàn Công nghiệp Hàng không vũ trụ Israel (IAI) ngày 10/12 thông báo vừa ký một thỏa thuận với một nhà thầu quốc phòng hàng đầu của Ấn Độ thúc đẩy dự án phát triển chung hệ thống bảo vệ tàu.

Theo thông báo, bản ghi nhớ giữa IAI và công ty điện tử Bharat của Ấn Độ (BEL) về hợp tác trong các dự án phát triển hệ thống bảo vệ tàu LRSAM đã được ký tại trụ sở của IAI ở Tel Aviv ngày 5/12 vừa qua.

Tên lửa đất đối không Barak 8 (SAM), Ấn Độ gọi là tên lửa đất đối không tầm xa (LRSAM), được thiết kế để chống máy bay cũng như các tên lửa nhằm bắn vào tàu và máy bay không người lái. Tên lửa LRSAM đang được phát triển để trang bị cho cả quân đội Ấn Độ và Israel.

Israel đã triển khai một phiên bản cũ của hệ thống nói trên. Phiên bản mới sẽ được nâng tầm bắn lên 70 km, đồng thời tên lửa đánh chặn và rađa cũng được nâng cấp. Trong phiên bản trang bị cho hải quân, tên lửa đánh chặn của LRSAM có thể tiêu diệt tên lửa của đối phương cách tàu 500 m.

Dự án phát triển hệ thống bảo vệ tàu chung nói trên được chính thức xúc tiến sau khi một thỏa thuận ba bên trị giá 330 triệu USD được ký hồi tháng 1/2007 giữa IAI, hải quân Ấn Độ và tổ chức phát triển và nghiên cứu quốc phòng thuộc Bộ Quốc phòng Ấn Độ (DRDO), theo đó phát triển động cơ tên lửa cho SAM và các bộ phận khác của hệ thống.

Tháng 11/2009, chính phủ Ấn Độ đã dành cho IAI một hợp đồng trị giá 1,4 tỷ USD để phát triển các hệ thống vũ khí, bao gồm tên lửa Barak 8.

Theo thỏa thuận, IAI chuyển giao công nghệ để tạo điều kiện cho Ấn Độ chế tạo và hỗ trợ hệ thống LRSAM ở nước này./.

(TTXVN)