Truyền thông Israel và Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin Bộ trưởng Công nghiệp và Thương mại Israel Benjamin Ben-Eliezer ngày 30/6 đã tiến hành "cuộc hội đàm bí mật" với Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu tại "một địa điểm ở châu Âu."

Cuộc gặp bí mật trên nằm trong nỗ lực cải thiện quan hệ song phương đã xuống cấp nghiêm trọng sau vụ binh sĩ Israel tấn công tàu cứu trợ của Thổ Nhĩ Kỳ đến Gaza cuối tháng Năm vừa qua.

Theo kênh truyền hình Channel 2 của Israel, địa điểm cuộc gặp ở Zurich, Thụy Sĩ, trong khi kênh truyền hình NTV của Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng cuộc gặp diễn ra trong khoảng hơn 2 giờ tại Brussels nhân chuyến thăm của ông Davutoglu đến Bỉ để thảo luận về nỗ lực gia nhập Liên minh châu Âu (EU) của Thổ Nhĩ Kỳ.

Văn phòng của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã xác nhận cuộc gặp nêu trên, đồng thời cho biết đó là "cuộc gặp không chính thức theo sáng kiến của phía Thổ Nhĩ Kỳ." Tuy nhiên, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ chưa đưa ra bình luận nào.

Quan hệ giữa Israel và Thổ Nhĩ Kỳ căng thẳng nghiêm trọng sau vụ binh sĩ Israel ngày 31/5 tấn công tàu Mavi Marmara của Thổ Nhĩ Kỳ trong đoàn tàu chở hàng viện trợ cho Dải Gaza, làm chín người Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng.

Ankara đã lập tức triệu hồi đại sứ tại Israel về nước và hủy bỏ các cuộc tập trận chung với Israel. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 28/6 tuyên bố đóng cửa không phận đối với Israel.

Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ còn tuyên bố sẽ hạ mức quan hệ quân sự và thương mại nếu Israel không công khai xin lỗi về vụ tấn công trên, trao trả tàu cứu trợ cũng như chấp thuận kết quả điều tra quốc tế và bồi thường cho các nạn nhân./.

(TTXVN/Vietnam+)