It co kha nang Chu tich Trung Quoc toi Trieu Tien trong thang 9 hinh anh 1Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, tháng 5. (Nguồn: Yonhap)

Hãng tin Yonhap dẫn các nguồn tin ở Bắc Kinh ngày 3/9 cho rằng chuyến thăm Triều Tiên mà nhiều người đồn đoán diễn ra trong tháng này của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể không được thực hiện do cho đến nay chưa có bất kỳ hoạt động liên quan nào.

Tháng trước, một số tờ báo ở Singapore và các nước khác đã đồn đoán rằng ông Tập Cận Bình có thể thăm Bình Nhưỡng vào khoảng ngày 9/9 để tham dự lễ kỷ niệm ngày Quốc khánh lần thứ 70 của Triều Tiên.

Tuy nhiên, chính quyền Trung Quốc không cho thấy có bất kỳ động thái nào liên quan tới chuyến thăm có thể diễn ra này. Hơn nữa, ông Tập Cận Bình dường như có một lịch trình hoạt động ngoại giao bận rộn ở Bắc Kinh đầu tháng này.

[Trung Quốc kêu gọi Mỹ-Triều duy trì nỗ lực phi hạt nhân hóa]

Khi Chủ tịch Trung Quốc thăm Triều Tiên hồi năm 2001 và 2005, tuyên bố chính thức về các chuyến thăm này đã được thông báo trước đó 1 tuần. Và lúc đó, các đại sứ quán đã được thông báo 3 ngày trước khi có tuyên bố chính thức.

Một nguồn tin ngoại giao nói: “Theo thông lệ trước đây, Bắc Kinh thường đưa ra thông báo chính thức về chuyến thăm của nhà lãnh đạo Trung Quốc 1 tuần trước khi diễn ra. Hiện nay, chính quyền Trung Quốc dường như tập trung cho một diễn đàn hợp tác Trung Quốc-châu Phi”./.

(Vietnam+)