Binh sỹ CHDC Congo. (Nguồn: Reuters)

Ít nhất 10 người đã bị các phần tử tình nghi thuộc lực lượng nổi dậy Quân đội Kháng chiến của Chúa (LRA) bắt cóc tại Cộng hòa Dân chủ Congo.

Tiết lộ với báo giới ngày 16/8, ông Dungu Christophe Ikando, một quan chức địa phương cho biết các nhà điều tra nghi ngờ đã xảy ra vụ bắt cóc 10 con tin nêu trên tại ngôi làng Kunu, miền Đông Bắc Cộng hòa Dân chủ Congo và nhiều khả năng hung thủ là các tay súng thuộc lực lượng phiến quân LRA.

Tuy nhiên, Đài Phát thanh Liên hợp quốc tại Cộng hòa Dân chủ Congo đưa tin các đối tượng có vũ trang đã bắt cóc "ít nhất 40 người," trong đó có 2 thành viên thuộc Ủy ban Bầu cử quốc gia độc lập (CENI) tại quốc gia châu Phi này. Một quan chức của CENI cho biết một con tin trong số 2 thành viên thuộc Ủy ban này đã tìm cách trốn thoát, song hiện chưa có thông tin về người còn lại.

[16 nhân viên Liên hợp quốc bị bắt cóc ở CHDC Congo được trả tự do]

Trong 3 thập kỷ qua, vấn nạn bắt cóc, giết người và cưỡng dâm do các phần tử thuộc lực lượng phiến quân LRA tiến hành trên toàn Trung Phi tuy giảm, song vẫn tiếp diễn nhức nhối tại Uganda, Cộng hòa Dân chủ Congo, Cộng hòa Trung Phi và Nam Sudan.

Liên hợp quốc ước tính LRA đã sát hại hơn 100.000 người và bắt cóc khoảng 60.000 trẻ em kể từ khi lực lượng này hình thành tại miền Bắc Uganda năm 1987./.