Hội đồng Quản lý và Giảm nhẹ Rủi ro thiên tai tỉnh Bohol của  Philippines cho biết ít nhất 20 người đã thiệt mạng và 33 người bị thương do trận động đất mạnh 7,2 độ Richter xảy ra tại tỉnh này và một số nơi trong khu vực Visayas và Mindanao sáng 15/10.

Tỉnh trưởng Edgar Chato cho biết một vài thờ hàng trăm tuổi tại các thị trấn Baclayon, Loboc, Dauis, Cortes, Clarin và Panglao đã bị hư hại, giao thông trên đường quốc lộ ở thị trấn Cortes cũng bị ngưng trệ do sạt lở đất trong khi chiếc cầu của thị trấn bị hư tổn hoàn toàn.

[Động đất Philippines làm ít nhất 10 người thiệt mạng]

Ông Chato kêu gọi người dân Bohol bình tĩnh và luôn tỉnh táo, mang đồ ăn và nước uống đến các địa điểm không có nhà cao tầng hoặc cây to để tạm ẩn.

Trước đó cùng ngày, Cơ quan Địa chất Mỹ (USGS) thông báo xảy ra một trận động đất mạnh 7,1 độ Richter làm rung chuyển miền Nam Philippines.

Viện Núi lửa và Địa chấn học Philippines (Philivocs) đã ví năng lượng phát ra của trận động đất có độ sâu khoảng 33km này bằng 32 quả bom ở Hiroshima.

Tuy nhiên, Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương đặt tại Hawaii cho biết không có nguy cơ sóng thần sau trận động đất./.