Ảnh minh họa. (Nguồn: ANSA)

Hãng tin ANSA của Italy dẫn nguồn tin từ Lực lượng bảo vệ bờ biển Libya cho hay, đã có ít nhất 30 người di cư thiệt mạng khi chiếc tàu chở họ bị lật ở ngoài khơi nước này ngày 19/3.

Theo nguồn tin trên, có tổng cộng 3 tàu đã bị chìm do chở quá tải, khiến những người trên tàu, trong đó có nhiều trẻ em, đã bị chết đuối. Hơn 500 người trên 3 chiếc tàu khác đã được cứu sống khi đang lênh đênh trên biển, hướng tới Italy.

Việc tìm kiếm những người mất tích đã diễn ra trong cả ngày 19/3. Đây là tai nạn chết người đầu tiên liên quan đến người di cư trên bờ biển Libya trong một tháng qua.

Trong khi đó, dư luận Italy bắt đầu tỏ ra lo ngại khi dòng người tị nạn, di cư từ Libya sang nước này bằng đường biển gia tăng, đặc biệt là sau khi tuyến đường đi qua Balkan bị đóng lại. Thống kê của Bộ Nội vụ Italy cho thấy, số lượng người đi theo đường biển Địa Trung Hải sang nước này trong 3 tháng đầu năm đã tăng hơn cùng kỳ năm ngoái 20%. Ngày 19/3, đã có tổng cộng 1.500 người di cư được các tàu hải quân Italy và tàu hàng châu Âu cứu trên biển, đưa về các cảng của đảo Sicily.

Cùng ngày, tại một loạt các thủ đô và thành phố lớn ở châu Âu đã diễn ra các cuộc biểu tình với sự tham gia của hàng nghìn người nhằm ủng hộ người di cư.

Tại các đường phố ở London, Athens, Barcelona, Vienna, Amsterdam và một số thành phố khác của Thụy Sĩ, hàng nghìn người đã tham gia các cuộc tuần hành khi Hy Lạp vội vàng triển khai các biện pháp cần thiết để thực thi thỏa thuận vừa được ký kết tại hội nghị thượng đỉnh EU-Thổ Nhĩ Kỳ hôm 18/3.

Theo thỏa thuận này, tất cả những người di cư từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Hy Lạp từ nửa đêm ngày 20/3 sẽ bị gửi trở lại Thổ Nhĩ Kỳ. Với mỗi người di cư được đưa từ Hy Lạp trở lại Thổ Nhĩ Kỳ, EU sẽ tiếp nhận một người tị nạn Syria từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Tại London (Anh), gần 4.000 người đã tham gia cuộc biểu tình với các khẩu hiệu như: “Người tị nạn được hoan nghênh tại đây” hay “Phản đối chủ nghĩa phân biệt chủng tộc”. Tại Geneva (Thụy Sĩ), có hơn 600 người tham gia biểu tình ủng hộ bảo vệ quyền của người di cư, một số người đã đến trước các lán trại của người biểu tình để bày tỏ sự ủng hộ này./.