Hiện trường vụ đánh bom. (Nguồn: Reuters)

Theo truyền thông địa phương, ít nhất 39 người đã thiệt mạng và 50 người bị thương trong vụ đánh bom xe xảy ra ngày 19/2 tại một khu chợ đông người ở quận Madina, phía Tây thủ đô Mogadishu của Somalia.

Đại tá cảnh sát Mohamed Hussein cho rằng "đây là một vụ tấn công khủng khiếp và dã man chỉ với mục đích cướp đi sinh mạng của nhiều người dân."

Các nguồn tin cho biết chiếc xe chở bom đỗ gần một nhà hàng đã phát nổ trong lúc có rất nhiều người mua bán trong khu chợ. Đây là vụ tấn công quy mô lớn đầu tiên kể từ khi ông Mohamed Abdulahi Mohamed đắc cứ Tổng thống Somalia hôm 8/2. Hiện chưa nhóm nào thừa nhận đứng sau vụ tấn công đẫm máu nói trên nhưng nhóm phiến quân al-Shabab thường tiến hành các vụ tấn công tương tự.

Truyền thông địa phương đưa tin một vài giờ trước khi xảy ra vụ đánh bom, nhóm Hồi giáo cực đoan này đã đe dọa tiếp tục chống phá chính phủ của tân Tổng thống.

Trong khi đó, tân Tổng thống Mohamed đã tới thăm các nạn nhân bị thương và treo thưởng 100.000 USD cho những ai cung cấp thông tin giúp bắt giữ thủ phạm vụ đánh bom.

Trên trang mạng xã hội Twitter, Tổng thống Mohamed đã lên án vụ tấn công và cho rằng vụ việc này chứng minh "sự tàn bạo" của al-Shabab.

Cùng ngày, đặc phái viên của Liên hợp quốc tại Somalia Michael Keating đã lên án vụ tấn công khủng bố tại khu chợ ở Mogadishu, nhấn mạnh "giết hại dân thường là hèn hạ và không đạt được điều gì ngoài việc cho người dân Somalia thấy sự tàn bạo của các phần tử cực đoan bất chấp đau khổ và tính mạng con người."

Bên cạnh đó, ông Keating đánh giá cao sự phản ứng nhanh của lực lượng an ninh Somalia và cho rằng phải nhanh chóng đưa những thủ phạm của vụ tấn công ra trước pháp luật.

Ngoại trưởng Italy Angelino Alfano cũng lên án vụ tấn công nói trên, đồng thời khẳng định Italy luôn kề vai sát cánh với Somalia trong quá trình ổn định đất nước cũng như sẽ cùng hành động để những kẻ khủng bố không thể thành công trong âm mưu phá hoại hòa bình và thống nhất./.