Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại thủ đô Washington. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Quốc hội Mỹ ngày 18/3 cho biết một nhóm các nghị sỹ đảng Cộng hòa sẽ tham gia chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Barack Obama tới Cuba vào ngày 20/3 tới, động thái cho thấy sự chia rẽ ngày càng tăng trong nội bộ đảng này về tương lai của lệnh cấm vận thương mại mà Mỹ áp đặt chống quốc đảo ở Caribe này.

Theo nguồn tin, ít nhất năm nghị sỹ đảng Cộng hòa vốn ủng hộ bình thường hóa quan hệ thương mại với Cuba sẽ tham gia chuyến đi tới, bao gồm hai thượng nghị sỹ là Jeff Flake, Mark Heller cùng ba hạ nghị sỹ Mark Sanford, Tom Emmer và Reid Ribble.

Các thủ lĩnh của đảng Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ đã phản đối việc Tổng thống Obama nới lỏng trừng phạt thương mại Cuba, một dấu ấn trong chính sách đối ngoại của ông. Tuy nhiên, hiện ngày càng có nhiều thành viên trong đảng này đang tỏ ý ủng hộ Nhà Trắng vì bị hấp dẫn bởi những lợi ích của việc hủy bỏ lệnh cấm vận áp dụng từ thời Chiến tranh Lạnh.

Thượng nghị sỹ Flake, người đã công khai đề nghị quan hệ chặt chẽ hơn với Cuba, nhấn mạnh: "Đó là một chính sách đúng đắn. Ông ấy (Obama) đã làm một việc đúng đắn."

Ít nhất 15 trong số 54 thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa tại Thượng viện, đa số đến từ các bang có nền nông nghiệp phát triển như Kansas, đã công khai ủng hộ tăng cường quan hệ thương mại với Cuba hoặc nới lỏng những hạn chế đi lại tới quốc đảo này./.