It nhat 6 nguoi Palestine thiet mang trong cac cuoc dung do voi Israel hinh anh 1Chuyển người Palestine bị thương trong cuộc xung đột với binh lính Israel tại khu vực biên giới Dải Gaza, Israel ngày 21/9. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bộ Y tế tại Dải Gaza cho biết, có ít nhất 6 người Palestine; trong đó có 2 trẻ em 12 và 14 tuổi, đã bị thiệt mạng do bị đạn bắn từ phía Israel trong các cuộc đụng độ dọc khu vực biên giới Gaza vào ngày 28/9.

Bộ này xác nhận, cậu bé Yousef Abu Zarifa, 12 tuổi, đã bị bắn vào đầu tại khu vực phía Đông Khan Younis, trong khi cậu bé Mohammad Naif Al-Houm, 14 tuổi, bị bắn vào ngực gần trại tị nạn Al-Bureij.

Theo thông báo của bộ này, tổng cộng 290 người Palestine bị thương trong các vụ đụng độ trong ngày 28/9, trong đó khoảng 50 người bị thương do đạn của Israel.

Trong khi đó, quân đội Israel cho biết, khoảng 20.000 Palestine đã tụ tập tại nhiều địa điểm dọc theo biên giới Israel-Gaza.

Israel cáo buộc những người biểu tình ném “lựu đạn và các thiết bị nổ tại một vài địa điểm.”

[Palestine phản đối Mỹ là trung gian duy nhất trong hòa bình Trung Đông]

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) nói rằng, các binh sỹ nổ súng “tuân thủ theo các nguyên tắc hoạt động tiêu chuẩn” nhưng không thông báo trường hợp cụ thể nào.

Người dân Palestine đã tổ chức các cuộc biểu tình vào mỗi cuối tuần tại khu vực biên giới Gaza kể từ cuối tháng Ba vừa qua.

Cho tới nay, ít nhất 191 người Palestine đã thiệt mạng do đạn từ phía Israel, chủ yếu trong các cuộc biểu tình tại biên giới. Số còn lại thiệt mạng trong các cuộc không kích hay pháo kích của Israel vào Gaza.

Người biểu tình đòi hỏi quyền của người tị nạn Palestine được trở về nhà, nơi hiện nay thuộc sự quản lý của Israel.

Israel cáo buộc phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas, lực lượng điều hành Dải Gaza kể từ năm 2006, đứng đằng sau phát động các cuộc biểu tình này./.

Nguyễn Đình Viễn (TTXVN/Vietnam+)