Phụ nữ Ấn Độ. (Nguồn: Reuters)

Ít nhất 8 phụ nữ đã thiệt mạng và 20 người khác đang trong tình trạng nguy hiểm sau khi phẫu thuật triệt sản ở bang Chhattisgarh, miền trung Ấn Độ trong nỗ lực chống bùng nố dân số của chính phủ nước này, theo RT.com.

Tổng cộng có 83 phụ nữ đã trải qua phẫu thuật dài 6 tiếng đồng hồ ở một "trại" kế hoạch hóa gia đình ở quận Bilaspur. Người dân địa phương buộc tội các bác sỹ đã làm việc tắc trách và khẳng định ca phẫu thuật thắt ống dẫn trứng đã diễn ra một cách vội vàng.

Tờ Indian Express dẫn lời ông R.K.Bhange, một quan chức y tế cấp cao cho biết, chỉ có một bác sỹ và một y tá trợ lý thực hiện tất cả các ca phẫu thuật. Sau khi phẫu thuật, các bệnh nhân đã trở về nhà, nhưng sau đó hàng chục người đã phải nhập viện vì biến chứng.

Các triệu chứng của những phụ nữ này bao gồm hạ huyết áp, đau đầu, buồn nôn và có dấu hiệu sốc phòng vệ. Hiện chính quyền đang chờ báo cáo khám nghiệm tử thi của những người đã tử vong để biết rõ nguyên nhân.

Chính quyền bang Chhattisgarh hứa sẽ điều tra cặn kẽ sự việc. "Chúng tôi đã thành lập một ủy ban điều tra vụ việc. Chúng tôi sẽ áp dụng các biện pháp cứng rắn với những người có tội. Hiện tại, chúng tôi đang tập trung vào việc cung cấp đầy đủ các chăm sóc y tế cần thiết cho các bệnh nhân," ông Amar Agrawal, một quan chức y tế ở Chhattisgarh cho biết. Gia đình những phụ nữ đã tử vong cũng sẽ được hỗ trợ đầy đủ.

Mặc dù chính quyền trung ương không chính thức tài trợ cho các "trại" triệt sản từ những năm 1970, các quan chức y tế ở địa phương và các bang, những người thường xuyên bày tỏ lo ngại về sự gia tăng dân số nhanh chóng ở Ấn Độ có thể sẽ vượt qua cả Trung Quốc vào năm 2030, đã đưa ra những phần thưởng hấp dẫn như tặng ti vi và ô tô miễn phí cho những cặp vợ chồng tự nguyện đi triệt sản.

Những phụ nữ đi triệt sản ở Chhattisgarh được trả mỗi người 23 USD, nhiều hơn một chút so với những gì mà người nghèo ở Ấn Độ kiếm được trong một tuần.

Ấn Độ là nước có tỷ lệ phụ nữ triệt sản cao nhất thế giới, với 37% phụ nữ đã phẫu thuật. Theo số liệu của chính phủ Ấn Độ, trong giai đoạn 2011-2012, có 4,6 triệu phụ nữ Ấn Độ được triệt sản.

Những người hoạt động vì quyền phụ nữ buộc tội các quan chức y tế đã gây áp lực buộc các bệnh nhân phải đi triệt sản thay vì tư vấn cho họ những biện pháp tránh thai khác.

Brinda Karat thuộc Hiệp hội Phụ nữ Dân chủ ở Ấn Độ cho biết: "Những phụ nữ này đã trở thành nạn nhân cho mục tiêu kiểm soát dân số."/.