Người di cư chờ xe buýt sau khi vượt qua biên giới Áo-Slovenia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng thông tấn ANSA của Italy, quan hệ giữa Italy và Áo về vấn đề người di cư đã bớt căng thẳng sau cuộc họp giữa Bộ trưởng Nội vụ của hai nước diễn ra tại Rome, Italy ngày 28/4.

Phát biểu sau cuộc họp, tân Bộ trưởng Nội vụ Áo Wolfgang Sobotka khẳng định sẽ không có việc Áo xây dựng các bức tường hay hàng rào chặn dòng người di cư như các thông tin báo chí đã đưa, nhưng trong trường hợp cần thiết Áo sẽ áp dụng các biện pháp kiểm soát các phương tiện giao thông đường bộ và đường sắt.

Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Italy Angelino Alfano cho rằng hai nước đã tránh được cuộc khủng hoảng ngoại giao và sẽ không có việc đóng cửa biên giới tại Brenner.

Việc đóng cửa biên giới sẽ gây thiệt hại nặng nề cho ngành du lịch, hoạt động xuất nhập khẩu của cả hai nước. Ông cũng cho biết hai bên nhất trí cảnh sát Áo sẽ không tiến hành kiểm tra các đoàn tàu từ Italy.

Thay vào đó, Italy sẽ tăng cường lực lượng chức năng để kiểm soát các tuyến đường của người di cư dẫn đến khu vực Brenner. Hai bên cũng đã ký kết thỏa thuận hợp tác giữa cảnh sát hai bên tại khu vực biên giới.

Liên quan đến mâu thuẫn giữa Italy và Áo về kiểm soát biên giới, Ủy ban châu Âu (EC) vẫn duy trì cảnh báo đối với Áo liên quan đến kế hoạch của nước này tại Brenner.

Người phát ngôn của EC Mina Andreeva cho biết EC đang theo dõi mọi diễn biến trong Liên minh châu Âu đi ngược lại các hoạt động bình thường của Hiệp ước Schengen và đặc biệt chú ý đến các hoạt động của Áo tại Brenner.

Trước đó, đáp lại cáo buộc Áo vi phạm các quy định của châu Âu trong việc thiết lập hệ thống hàng rào của Thủ tướng Italy Matteo Renzi, ông Wolfgang Sobotka cho rằng Áo không vi phạm các quy định của EU và nước này thực hiện theo Công ước Geneva và luật về người tị nạn mới được thông qua./.