Italy ban bo tinh trang khan vi mat nuoc nghiem trong o Messina hinh anh 1Người dân Messina hứng nước sinh hoạt. (Nguồn: La Repubblica)

Chính phủ Italy đã buộc phải ban bố tình trạng khẩn cấp ở Messina ở phía Đông của đảo Sicily, sau khi thành phố cảng này bước sang tuần thứ ba mất nước sinh hoạt, khiến nhà chức trách phải có những biện pháp đặc biệt nhằm nhanh chóng xử lý sự cố.

Bộ quốc phòng Italy sẽ cử một số kỹ sư cùng với một lực lượng quân đội tới Messina để tham gia vào việc sửa chữa một hệ thống đường ống nước dự phòng có công suất thấp để tạm thời thay thế hệ thống chính cung cấp nước sạch cho thành phố đã bị hư hại nặng cuối tuần trước vì một trận lở đất.

Thời tiết xấu kéo dài nhiều ngày cũng đã cản trở việc sửa chữa và khôi phục hệ thống này.

Công ty nước sạch Messina (AMAM) đã lắp đặt một hệ thống dự phòng và đầu tuần này, Messina đã có nước trở lại ở một số khu vực.

Nhưng ngày 5/11, hệ thống này tiếp tục bị hỏng, khiến 250.000 dân Messina tiếp tục mất nước, buộc chính phủ Italy tổ chức cuộc họp về tình hình Messina và quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp, cho phép huy động mọi nguồn lực địa phương để nhanh chóng khắc phục hậu quả.

"Tình hình ở Messina hết sức nghiêm trọng và khiến cho cuộc sống của người dân trở nên khó khăn hơn," chánh văn phòng phủ Thủ tướng Italy Claudio de Vincenti nói trên truyền hình RAI. "Cần phải có một bước ngoặt trong việc này, dù không hề dễ dàng," ông nói.

Theo ông de Vincenti, những gì đã xảy ra với hệ thống nước sạch của một thành phố lớn như Messina là không "xứng đáng với một quốc gia phát triển như Italy," và chính phủ Italy sẽ yêu cầu tất cả các thành phố ở Italy xem xét lại toàn bộ các hệ thống đường ống để tránh xảy ra những vụ việc tương tự như ở Messina.

Trước đó, Thủ tướng Italy Matteo Renzi đã nổi giận lôi đình sau khi biết tin Messina mất nước trong nhiều ngày và chính quyền thành phố tỏ ra quá chậm chạp trong việc xử lý sự cố, khiến cho người dân mất kiên nhẫn và tỏ ra giận dữ.

Mất nước sinh hoạt, người dân Messina đã phải xếp hàng rồng rắn trước các vòi nước công cộng ở ngoài phố để hứng nước dùng hoặc đứng nhiều giờ để chờ đến lượt mình lấy nước từ các xe téc chở tới từng khu phố. Nhiều người đã phải lái xe ra ngoại ô hoặc các vùng quê để lấy nước sạch về dùng.

Không ít người đã thừa nhận trên các phương tiện thông tin đại chúng rằng họ đã phải đến nhà cha mẹ mình ở nông thôn Sicily hoặc tới nhà bạn bè ở ngoài thành phố để tắm rửa. Điều này xảy ra sau khi hầu hết các cơ quan chính quyền trong thành phố và cả các công ty tư nhân tạm thời đóng cửa, ngừng hoạt động trong nhiều ngày, vì không có nước, tước đi cơ hội cuối cùng của các công chức: tắm rửa ở cơ quan hoặc trường học.

Theo chính quyền Messina, hệ thống đường dự phòng mới dài một cây số và cần tới 20 ngày để lắp đặt, trong khi các hệ thống cũ sẽ tiếp tục được sửa chữa và khắc phục trong thời gian ngắn nhất. Tuy nhiên, người dân Messina đòi hỏi phải có những đầu tư thích đáng và hợp lý nhằm tránh xảy ra những sự cố tương tự trong tương lai.

Messina đã từng mất nước trong các năm 2010 và 2012, một thời gian ngắn sau khi mưa lớn, nhưng theo người dân thành phố này, chính quyền thành phố và AMA đã không rút ra được kinh nghiệm và không có đầu tư thỏa đáng để nâng cấp hệ thống nước đô thị, dẫn đến cuộc khủng hoảng hiện tại./.
Trương Anh Ngọc/Rome (Vietnam+)