Lực lượng an ninh Italy. (Nguồn: Reuters)

Hai tên khủng bố quốc tế đã bị bắt và ba phần tử bị tình nghi tham gia phong trào Hồi giáo thánh chiến khác đang bị truy lùng trong chiến dịch truy quét khủng bố sáng 10/5 ở Bari, miền Nam Italy.

Theo hãng tin ANSA, hai kẻ bị bắt đều mang quốc tịch Afghanistan là Hakim Nasiri, 23 tuổi, bị cáo buộc khủng bố quốc tế, và Gulistan Ahmadzai, 29 tuổi, bị tố cáo tổ chức các đường dây nhập cư trái phép.

Ba tên khác, với những cáo buộc tương tự và cũng mang quốc tịch Afghanistan.
 ​
Cơ quan bài trừ mafia quốc gia Italy cho biết, những kẻ bị bắt đều nằm trong một đường dây của tổ chức khủng bố IS, với nhiệm vụ chiêu mộ những người có cảm tình với phong trào Hồi giáo thánh chiến thông qua cấu kết với các tổ chức mafia địa phương cũng như các nhóm tội phạm khác ở Pháp và Bỉ, và đang có kế hoạch tấn công khủng bố ở Rome, London​, Bari.

Các cuộc điều tra bí mật nhắm vào những người này được tiến hành từ cuối năm ngoái, sau khi cảnh sát Italy bắt một người nước ngoài đang quay phim một trung tâm thương mại ở Bari.

Trong chiếc điện thoại thu được, có rất nhiều hình ảnh về sân bay Bari, các khu di tích lịch sử ở Rome, các danh thắng London và nhiều nội dung mang tính kích động Hồi giáo thánh chiến cũng như các tài liệu hướng dẫn tự chế thuốc nổ để tiến hành khủng bố.
 ​
Các tài liệu này được tải xuống từ những chiếc điện thoại của hai người Afghanistan bị bắt, dẫn đến các cuộc bắt giữ hôm 10/5. 

Trong vòng ba tuần qua, Italy đã bắt giữ tổng cộng 9 người bị tình nghi tham gia khủng bố quốc tế.

Hôm 8/5, Italy đã bắt một công dân Slovenia là chiến binh nước ngoài từng chiến đấu trong lực lượng của IS và bị cáo buộc đang chiêu mộ các phần tử để tiến hành khủng bố trên đất Italy.

Trước đó, hôm 28/4, 6 người Maroc đã bị bắt với âm mưu tấn công vào Vatican và Đại sứ quán Israel tại Rome./.