Cứu sống những người di cư bất hợp pháp trên biển Địa Trung Hải ngoài khơi Libya ngày 5/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng tin ANSA cho biết nhà chức trách Italy đã bắt 5 người được cho là những kẻ cầm đầu một đường dây buôn người và tổ chức cho người di cư dùng tàu vượt biển Địa Trung Hải sang châu Âu.

Những đối tượng này, trong đó có 3 người gốc Libya và 2 người gốc Algeria, bị những người sống sót trên con tàu chở hàng trăm người di cư lật hôm 5/8 nhận mặt và tố cáo là đã tổ chức chuyến đi này.

Những nghi phạm này sẽ phải đối mặt với các án tù liên quan đến tội buôn người và giết người.

Theo các nguồn tin khác nhau, vào thời điểm bị lật ở ngoài khơi Libya, trên tàu có chừng 500 đến 600 người di cư, chủ yếu là gốc Bắc Phi.

Các lực lượng cứu hộ Italy và Ireland đã cứu được 373 người và vớt được 25 thi thể. Công việc tìm kiếm người mất tích vẫn đang tiếp tục. Con tàu này đã bị lật nghiêng do hầu hết người di cư dồn về một phía sau khi nhìn thấy tàu Hải quân Italy đến cứu họ.

Kể từ đầu năm đến nay, Italy đã bắt gần 100 đối tượng bị tình nghi buôn người, tổ chức các chuyến tàu chở người di cư từ các cảng ở Libya sang châu Âu.

Cảnh sát Italy cho rằng việc tổ chức các đường dây đưa người vượt biển sang châu Âu đem lại lợi nhuận hàng trăm triệu euro mỗi năm cho bọn buôn người./.