Nhà ga Termini. (Nguồn: rome.net)

Cảnh sát Italy ngày 9/3 đã bắt giữ một giáo sỹ Hồi giáo gốc Somalia do tình nghi người này đang có âm mưu tấn công khủng bố tại thủ đô Rome.

Viện công tố Campobasso cho biết giáo sỹ 22 tuổi nói trên hiện cư trú trong một trung tâm dành cho người nhập cư ở ngoại ô thành phố Campobasso, vùng Molise, miền Nam Italy. Người này đang bí mật lên kế hoạch tiến hành tấn công khủng bố ở Rome, đặc biệt nhắm vào mục tiêu là nhà ga Termini, nơi có hàng vạn lượt khách trung chuyển mỗi ngày.

Theo các nguồn tin của cảnh sát, giáo sỹ này thậm chí còn ủng hộ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và đang tìm cách liên lạc với các phần tử Hồi giáo thánh chiến nhằm trốn sang Syria để gia nhập hàng ngũ của IS, sau đó quay về Italy và tiến hành tấn công khủng bố.

Kể từ sau loạt vụ khủng bố đẫm máu tại Paris (Pháp) hồi cuối năm ngoái, Italy đã tăng cường các biện pháp kiểm soát chặt chẽ nhằm ngăn ngừa nguy cơ tấn công khủng bố trên lãnh thổ nước này.

Ngoài việc tăng cường tuần tra, canh gác những mục tiêu nhạy cảm ở Rome cùng nhiều thành phố lớn khác trong cả nước, giới chức Italy còn tăng cường theo dõi để phát hiện các phần tử bị tình nghi ủng hộ IS và các tổ chức khủng bố quốc tế.

Trong diễn biến liên quan cùng ngày, Ngoại trưởng Italy Paolo Gentiloni nhận định có khoảng 5.000 phần tử IS tại Libya. Ông cũng cảnh báo rằng tuy các phần tử này chủ yếu tập trung tại thành phố Sirte, nhưng từ đó có thể phát động những cuộc đột kích nguy hiểm vào các nước láng giềng.

Phát biểu trước Thượng viện, Ngoại trưởng Gentiloni còn tuyên bố Rome không có kế hoạch cho những hành động nằm ngoài khuôn khổ triển khai một lực lượng gìn giữ hòa bình do Italy dẫn đầu tới Libya, khi quốc gia Bắc Phi này thành lập một chính phủ dân tộc thống nhất có quyền kêu gọi nước ngoài hỗ trợ an ninh.

Hồi tuần trước, Italy đã triển khai 50 lính đặc nhiệm tới tham gia các hoạt động tình báo tại Libya cùng các đặc vụ của Mỹ, Anh và Pháp./.