Italy bat giu 14 nguoi lien quan den xu ly rac thai trai phep hinh anh 1Lượng rác thải khổng lồ được tiêu hủy trái phép tại hai mỏ đá thuộc xứ Campagnia. (Nguồn: repubblica.it)

Theo báo La Repubblica của Italy, ngày 25/5 lực lượng chức năng Italy đã bắt giữ 14 người bao gồm các doanh nhân và chuyên gia có liên quan đến tiêu hủy trái phép 250 tấn rác thải.

Lượng rác thải khổng lồ bị cơ quan chức năng phát hiện khi đang được tiêu hủy trái phép tại hai mỏ đá thuộc xứ Campagnia. Đây là kết quả của cuộc điều tra do cơ quan công tố thành phố Napel tiến hành nhằm vào một đường dây tội phạm kinh doanh, vận chuyển trái phép rác thải tại Italy thông qua các chứng từ giả.

Tính đến nay, tổng số đối tượng liên quan bị bắt giữ lên đến 45 người. Nhà chức trách Italy cho biết hoạt động của đường dây kinh doanh rác thải trái phép mang lại lợi nhuận hàng triệu euro.

Cuộc điều tra được tiến hành sau khi cảnh sát nhận được thư nặc danh tố cáo hoạt động thu gom, vận chuyển và kinh doanh trái phép của công ty San Severino ambientali.

Rác thải là vấn đề nhức nhối của Italy, nhất là tại các tỉnh phía Nam khi có tới bốn tổ chức mafia tham gia hoạt động kinh doanh trái phép này.

Năm 2015, cũng tại xứ Campagnia, cơ quan chức năng Italy đã phát hiện một bãi rác thải trái phép khổng lồ rộng tới 25ha và được chôn sâu tới 9m. Các nhà môi trường cho rằng bãi rác là một quả bom sinh học và người dân tại khu vực này sẽ tiếp tục phải chịu đựng căn bệnh ung thư có nguyên nhân từ rác thải./.
(TTXVN/Vietnam+)