Đối tượng Touil Abdelmajid. (Nguồn: yahoo.com)

Cảnh sát Italy ngày 20/5 thông báo đã bắt giữ một nam thanh niên Maroc bị tình nghi dính líu tới cuộc tấn công của các phần tử Hồi giáo cực đoan vào bảo tàng Bardo tại Tunisia hôm 18/3 vừa qua, khiến 20 du khách thiệt mạng.

Theo thông báo của cảnh sát, đối tượng 22 tuổi có tên là Touil Abdelmajid đã vào lãnh thổ Italy trên một con thuyền chở người nhập cư hồi tháng Hai năm nay.

Thông báo này đã đặt ra mối quan ngại về việc các phiến quân Hồi giáo rất có thể đã và đang trà trộn vào hàng nghìn người tị nạn xuất phát từ Bắc Phi, vượt Địa Trung Hải để tới châu Âu, trong đó có Italy.

Phía Tunisia từng thông báo bắt giữ rất nhiều đối tượng liên quan cuộc tấn công do 23 phiến quân Hồi giáo thực hiện này. Tuy nhiên, theo cảnh sát Bruno Megale thuộc đội cảnh sát điều tra đặc biệt của Italy, nhà chức trách Tunisia cho rằng Abdelmajid nhiều khả năng vừa lên kế hoạch vừa tiến hành cuộc tấn công bảo tàng Bardo.

Đối tượng đang sống cùng mẹ và hai anh trai tại vùng Gaggiano, ngoại ô thành phố Milan này cũng nằm trong diện bị nhà chức trách tại một số quốc gia truy nã. Hiện chưa rõ liệu đối tượng này có bị dẫn độ về Tunisia để thẩm vấn hay không.

Bộ Nội vụ Tunisia cùng ngày cũng đã xác nhận vụ bắt giữ đối tượng trên, đồng thời cho biết đang phối hợp với các đối tác Italy để xúc tiến các thủ tục dẫn độ Touil Abdelmajid.

Ngày 18/3, các phần tử tấn công mặc trang phục của quân đội Tunisia đã xả súng vào khách tham quan ở cửa Bảo tàng Quốc gia Bardo nằm sát tòa nhà quốc hội ở thủ đô Tunis, làm 20 người thiệt mạng. Các đối tượng này sau đó còn bắt giữ nhiều con tin và cố thủ khi bị lực lượng an ninh bủa vây.

Tại thời điểm xảy ra vụ việc, trong bảo tàng có khoảng 100 du khách. Vài giờ sau, lực lượng an ninh Tunisia đã tấn công vào bảo tàng, tiêu diệt 2 kẻ khủng bố và giải cứu toàn bộ con tin./.