Italy bat giu tau cuu ho cua Duc bi mac ket tren bien hinh anh 1Người di cư trên một tàu cứu hộ. (Nguồn: Reuters)

Ngày 2/9, cảnh sát Italy đã bắt giữ tàu cứu hộ Eleonore do tổ chức từ thiện Mission Lifeline của Đức vận hành, bị mắc kẹt trên biển trong hơn một tuần qua với hơn 100 người di cư.

Theo người phát ngôn cảnh sát ở Rome, những người di cư trên tàu Eleonore sẽ được đưa lên bờ cùng ngày.

Trước đó, trên trang mạng Twitter, thuyền trưởng tàu Eleonore, Claus-Peter Reisch, cho biết ông đã quyết định đưa tàu tiến vào vùng biển của Italy để tìm nơi trú ẩn tránh bão. Ông nêu rõ tàu Eleonore gặp tình huống khẩn cấp và đe dọa tới tính mạng của những người trên tàu.

[Italy đồng ý tiếp nhận phụ nữ và trẻ em trên một tàu cứu hộ]

Tàu Eleonore, chở 101 người tị nạn được cứu trên Biển Địa Trung Hải, đã lênh đênh trên biển trong suốt tám ngày qua để chờ các nước cho phép cập cảng. Thuyền trưởng Reisch đã đưa tàu này tiến về phía cảng Pozzallo trên đảo Sicily của Italy.

Tuy nhiên, tuần trước, Bộ trưởng Nội vụ Italy Matteo Salvini đã ký sắc lệnh cấm tàu Eleonore tiếp cận lãnh hải nước này.

Số liệu được Cơ quan Kiểm soát biên giới châu Âu (Frontex) công bố hồi tháng Hai vừa qua cho thấy số người di cư bất hợp pháp vào Liên minh châu Âu (EU) đã giảm mạnh trong năm 2018.

Tuy nhiên, hàng nghìn người muốn thoát khỏi cảnh nghèo đói và xung đột từ Trung Đông và châu Phi vẫn bất chấp nguy hiểm để vượt biển. Làn sóng nhập cư đã làm gia tăng căng thẳng chính trị và thúc đẩy tư tưởng của các đảng phái cực hữu phản đối nhập cư trên khắp châu lục./.

Thùy An (TTXVN/Vietnam+)