Italy bat mot loat chu rap xiec vi tiep tay nguoi nhap cu trai phep hinh anh 1Châu Âu đang đối mặt với cuộc khủng hoảng người nhập cư lớn nhất từ sau Chiến tranh thế giới thứ II. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, hơn 40 người, trong đó có chủ của 18 gánh xiếc ở Palermo, đảo Sicily, Italy, và một số thành phố khác trên cả nước, đã bị cảnh sát bắt sáng 10/11, do dính líu đến một đường dây đưa người nhập cư trái phép vào Italy.

Viện công tố Palermo, cơ quan điều tra vụ bê bối này, cho biết, những quan chức chính quyền vùng Sicily bị tha hóa và những người đứng đầu các gánh xiếc liên quan đã "hợp tác" với một đường dây tội phạm chuyên đưa người nhập cư trái phép vào Italy.

Bằng việc làm giả các hợp đồng thuê lao động phổ thông trong các gánh xiếc, đường dây này đã đưa trái phép vào Italy 600 người nhập cư trong hai năm qua. Hầu hết số người này mang quốc tịch Ấn Độ, Pakistan và Bangladesh.

Để được nhận vào "làm việc" ở các rạp xiếc, những người này thậm chí đã phải trả đến 15.000 euro. Bọn tội phạm thu được từ 2 đến 3.000 euro cho mỗi người nhập cư trái phép. Số tiền còn lại được chia cho các quan chức tham nhũng, trong đó đứng đầu là một quan chức sở lao động của vùng Sicily.

Nhóm tội phạm thậm chí không ngần ngại dùng dấu giả của sở cư trú Palermo nhằm hợp pháp hóa các thủ tục nhập cư cho những người nhập cư trái phép này.

Đây là lần đầu tiên nhà chức trách đưa ra ánh sáng một đường dây nhập cư trái phép có sự đồng lõa của ngành biểu diễn xiếc ở Italy./.
Anh Ngọc/Rome (Vietnam+)