(Nguồn: ANSA)

Theo hãng Thông tấn Nhà nước Italy ANSA, phong trào biểu tình phản đối dự Luật cải cách Giáo dục của chính phủ tại nước này đang ngày càng căng thẳng và trở thành các vụ xô xát.

Tại thành phố Napoli, miền Nam Italy, hôm 13/11, bốn sinh viên và bốn cảnh sát đã bị thương trong các cuộc xô xát giữa sinh viên và cảnh sát chống bạo loạn. Trong đó, một phụ nữ đã phải nhập viện để điều trị.

Nguồn tin ANSA cho biết, cảnh sát đã phải dùng vũ lực để trấn áp một cuộc biểu tình của sinh viên ở gần trụ sở của Hiệp hội Giới chủ công nghiệp (Confindustria), nhằm phản đối dự định cải cách giáo dục do chính phủ đề xuất. ​

Sau khi hai sinh viên tuổi từ 18 đến 22 bị cảnh sát bắt giữ với lý do chống đối người thi hành công vụ và tham gia biểu tình không phép, những người biểu tình đã cô lập một đoạn phố chính gần trụ sở cảnh sát của thành phố cho đến khi hai sinh viên này được trả tự do.

Cuộc biểu tình ở Napoli là một trong rất nhiều hoạt động của phong trào phản đối những cải cách giáo dục đang được phát động tại nhiều thành phố ở Italy.

Trong khi đó, tại Turin, miền Bắc Italy, các sinh viên đã đốt cờ của đảng Dân chủ (PD) cầm quyền và giương cao những khẩu hiệu phản đối Thủ tướng Matteo Renzi. Thư ký đảng PD tại địa phương, ông Fabrizio Morri đã lên tiếng cho rằng đốt cờ "là một hành động phátxít, vô chính phủ và không thể chấp nhận trong một nền dân chủ."

Tại Milan, miền Bắc Italy, cảnh sát cũng đã phải nỗ lực giải tán các đoàn biểu tình đang vây quanh các trị sở của Bộ Giáo dục tại địa phương. Khoảng 200 sinh viên cũng biểu tình tại thành phố Florence. Còn tại Rome, nhiều giáo viên và sinh viên đã diễu hành tại các con đường chính của thủ đô và trước trụ sở Nghị viện nhưng không có hành động bạo lực nào được ghi nhận.

Ngày 13/11 vừa qua, Thủ tướng Matteo Renzi đã trình bày và bảo vệ dự án cải cách Giáo dục mang tên "Một ngôi trường tốt" trước Nghị viện nước này. Theo đó, trước mắt sẽ có khoảng 48.000 giáo viên đang làm việc theo chế độ hợp đồng thời vụ sẽ phải chuyển sang chế độ toàn thời gian với một số điều kiện đãi ngộ khác với trước kia./.