Italy: BoI keu goi thuc day ke hoach toan dien tai khoi dong kinh te hinh anh 1Người dân xếp hàng chờ đợi bên ngoài một siêu thị ở Bologna, Italy ngày 20/3/2020, trong bối cảnh dịch COVID-19 lan rộng. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Italy (BoI) Ignazio Visco ngày 22/6 đã kêu gọi thúc đẩy một kế hoạch toàn diện và hợp lý, có thể giúp cân bằng các mục tiêu dài hạn và ngắn hạn, để tái khởi động nền kinh tế.

Thống đốc Visco đưa ra lời kêu gọi trên tại sự kiện công bố báo cáo thường niên của BoI, một ngày sau khi Thủ tướng Italy Giuseppe Conte kết thúc các cuộc tham vấn kinh tế cấp cao kéo dài 8 ngày với mục tiêu hoàn thành một chiến lược kinh tế toàn diện vào tháng 9/2020.

[Kinh tế Italy dự kiến giảm hơn 9% trong 2020 do dịch COVID-19]

Thống đốc Visco cho rằng cần công bố một chiến lược càng sớm càng tốt, đồng thời kêu gọi cắt giảm các khoản chi tiêu tài chính không hợp lý để tăng hiệu quả kinh tế.

BoI dự báo kinh tế Italy sẽ giảm từ 9-13% trong năm nay, chủ yếu do tác động của đại dịch COVID-19. Theo ông Visco, những diễn biến như sự lây lan của dịch COVID-19 khiến cho các dự báo kinh tế trở nên khó khăn.

Trước đó cùng ngày, Hiệp hội các nhà bán lẻ Confcommercio cho biết kinh tế Italy đang trên đà sụt giảm 21,9% trong quý 2/2020 so với cùng kỳ năm 2019. So với quý 1/2020, mức giảm này là 17,4%./.

Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)