Thủ tướng Matteo Renzi. (Nguồn: Reuters)

Ngày 8/11, các lực lượng cánh hữu ở nước này đã phối hợp tổ chức míttinh quy mô lớn nhằm kêu gọi cử tri của mình cùng hợp sức để lật đổ chính phủ trung-tả của Thủ tướng Matteo Renzi.

Hoạt động này diễn ra theo lời kêu gọi của thủ lĩnh đảng Liên đoàn Phương Bắc Matteo Salvini, với sự tham gia của đảng bảo thủ Forza Italia của cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi và đảng phátxít mới Anh em Italy cùng hàng vạn cử tri của các đảng này. Xô xát đã nổ ra giữa cảnh sát chống bạo động và các phong trào chống phát xít mới ở Bologna, làm nhiều người bị thương.

Cuộc míttinh này là lần đầu tiên các chính đảng cánh hữu liên kết nhằm chống lại đảng Dân chủ (Pd) cầm quyền và Thủ tướng Renzi, hướng đến một cuộc tuyển cử trước thời hạn.

Các đảng phái trung-hữu này đã từng chia rẽ nghiêm trọng về đường lối và thiếu một người lãnh đạo có uy tín kể từ sau cuộc tổng tuyển cử đầu năm 2013. Liên đoàn Phương Bắc vẫn duy trì chính sách đối lập với Pd và chính phủ, đồng thời phản đối việc Forza Italia thiếu một đường lối chống đối mạnh mẽ và dứt khoát với Pd, thay vào đó lại cộng tác với Renzi trong cải cách Hiến pháp.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, Liên đoàn Phương Bắc và Forza Italia đã liên kết với nhau trong cuộc bầu cử hội đồng địa phương ở một số thành phố và vùng lớn của đất nước. Hai đảng này cũng đã lên kế hoạch liên minh với nhau trong các cuộc bầu cử thị trưởng vào năm tới ở bốn thành phố nhất Italy là Rome, Milan, Naples và Bologna. Nếu cả ba đảng cánh hữu và bảo thủ này cùng liên kết với nhau để thành một lực lượng cánh hữu chung, họ có thể tạo ra đe dọa lớn đối với đảng Pd cầm quyền.

Trong khi đó, uy tín và hình ảnh của Pd đã bị ảnh hưởng khá nhiều trong thời gian qua do những bê bối tham nhũng liên quan đến các quan chức cao cấp của đảng này. Những mâu thuẫn trong nội bộ Pd cũng có nguy cơ làm suy yếu đảng này hơn nữa.

Ngày 7/11, một nhóm hơn 40 nghị sĩ quốc hội, trong đó có rất nhiều cựu thành viên Pd bất đồng quan điểm với Thủ tướng Renzi, đã thành lập một phong trào chính trị mới có tên gọi Sinistra Italiana (Cánh tả Italy).

Theo báo chí Italy, lực lượng này còn ít ỏi về số lượng, nhưng có thể sẽ lớn mạnh trong thời gian tới, do có quá nhiều tranh cãi liên quan đến nhiều đường lối của chính phủ và của đảng Pd trong nội bộ đảng này, dẫn đến nhiều thành viên Pd ly khai.

Theo kế hoạch, cuộc bầu cử quốc hội tới sẽ diễn ra vào năm 2018. Tuy nhiên, các đảng phái đối lập đang muốn làm suy yếu liên minh cầm quyền thiếu ổn định của Thủ tướng Renzi với hy vọng sẽ dẫn tới tổng tuyển cử trước thời hạn./.