Hiện trường vụ đánh bom Lãnh sự quán Italy tại Cairo ngày 11/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Quốc phòng Italy Roberta Pinotti ngày 24/7 đã cam kết sẽ ủng hộ Ai Cập trong cuộc chiến chống khủng bố.

Tại cuộc gặp với Thủ tướng Ai Cập Ibrahim Mahlab ở thủ đô Rome, Bộ trưởng Pinotti khẳng định Ai Cập là "đối tác và đồng minh" thân cận của Italy, đồng thời tuyên bố sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Cairo trong cuộc chiến chống khủng bố.

Bà Pinotti đánh giá cao các nỗ lực của Ai Cập nhằm ngăn chặn khủng bố, cũng như các âm mưu phá hoại khác.

Bộ trưởng Pinotti cho rằng vụ đánh bom xe hôm 11/7 vừa qua nhằm vào Lãnh sự quán Italy tại trung tâm thủ đô Cairo không chỉ nhằm vào quốc gia châu Âu này, mà còn nhằm phá hoại mối quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Vụ đánh bom do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tiến hành và là vụ tấn công đầu tiên nhằm vào các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài kể từ cuộc chính biến lật đổ cựu Tổng thống Mohamed Morsi hồi tháng 7/2013.

Về phần mình, Thủ tướng Ai Cập Ibrahim Mahlab đã kêu gọi các nỗ lực quốc tế nhằm chống lại các nhóm khủng bố và cực đoan, trong đó có IS - lực lượng đang kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ rộng lớn tại Syria, Iraq và đã lan sang Bán đảo Sinai của Ai Cập.

Cùng ngày, Thủ tướng Mahlab đã gặp Tổng thống Italy Sergio Mattarella và chứng kiến lễ ký 4 thỏa thuận hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực sản xuất điện, xây dựng khu công nghiệp, thăm dò và khai thác dầu khí.

Quan hệ giữa Ai Cập và Italy đã phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây với các chuyến thăm thường xuyên của các nhà lãnh đạo cấp cao.

Hiện Italy là đối tác thương mại lớn nhất của Ai Cập trong Liên minh châu Âu (EU) và là đối tác lớn thứ ba của quốc gia Bắc Phi này chỉ sau Mỹ và Trung Quốc.

Năm 2014, trao đổi thương mại giữa hai nước đạt 6 tỷ USD. Theo thống kê chính thức, tổng mức đầu tư của Italy lên tới 2,6 tỷ USD, chiếm 1/5 đầu tư của EU tại Ai Cập./.