Ngoại trưởng Italy Paolo Gentiloni trong cuộc họp báo ở Dublin (Ireland) ngày 12/7. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Hãng tin ANSA cho biết ngày 3/8, trong cuộc đàm thoại với Thủ tướng Chính phủ đoàn kết Fayez Al Serraj của Libya, Bộ trưởng Ngoại giao Italy Paolo Gentiloni đã cam kết nước này sẽ tiếp tục các hoạt động hỗ trợ nhân đạo cho thường dân Libya.

Liên quan đến cuộc chiến chống phong trào Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, Chính phủ Italy sẽ cân nhắc những yêu cầu hỗ trợ của Libya, song về nguyên tắc sẽ chỉ giới hạn hoạt động trong huấn luyện quân sự, cung cấp tài chính theo tinh thần Nghị quyết 2259 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Chính phủ của Thủ tướng Matteo Renzi chủ trương tiếp tục hỗ trợ hậu cần cho các chiến dịch không kích của Mỹ và đồng minh chống IS ở Sirte, song sẽ không cử lực lượng, phương tiện trực tiếp tham gia.

Đến nay, vấn đề triển khai trên bộ lực lượng quân sự Italy tại Libya vẫn chưa được đề cập trong các phiên họp của Chính phủ và Quốc hội Italy.

Ngoài ra, Italy cũng chưa có quyết định cuối cùng liên quan đến việc cho phép lực lượng liên minh chống IS do Mỹ đứng đầu sử dụng hai căn cứ không quân là Aviano ở Đông Bắc Italy và Sigonella trên đảo Sicily, do Mỹ cũng chưa đưa ra đề nghị chính thức.

Tuy nhiên, những phát biểu trước Quốc hội mới đây của Bộ trưởng Quốc phòng Roberta Pinotti cho thấy chính phủ Italy có quan điểm thuận lợi đối với khả năng này nếu Mỹ và liên minh đặt vấn đề.

Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Italy, Angelino Alfano tuyên bố đứng trên quan điểm an ninh nội địa, Italy luôn đề cao cảnh giác, sẵn sàng thực hiện những biện pháp mạnh mẽ để ngăn chặn, trấn áp IS ở bất cứ đâu nếu phát hiện chúng có âm mưu tấn công khủng bố ở châu Âu./.