Ảnh minh họa. (Nguồn: biopharma-reporter.com)

Ngày 27/11, Italy tạm thời cấm sử dụng vắcxin phòng cúm Flaud của hãng dược phẩm Novartis Thụy Sĩ do nghi ngờ loại vắcxin này có thể là nguyên nhân dẫn tới 3 ca tử vong.

Theo đó, hai lô vắcxin Flaud đã bị Cơ quan Quản lý dược phẩm Italy (AIFA) cấm sử dụng sau khi có báo cáo cho thấy có 3 người tử vong và một người đang trong tình trạng nguy kịch sau khi được tiêm loại vắcxin này.

Các nạn nhân gồm 2 người phụ nữ tuổi 79 và 87, một người đàn ông 68 tuổi, cả 3 đều đã tử vong trong khoảng thời gian từ ngày 12 đến ngày 19/11 tại miền Nam Italy, người thứ tư đang được điều trị khẩn cấp là một cụ ông 92 tuổi.

Phía công ty dược Norvatis cho biết sau khi kiểm tra lại hai lô thuốc trên, tất cả đều tuân thủ theo đúng tiêu chuẩn sản xuất và chất lượng. Công ty mới chỉ nhận được thông báo AIFA hiện đang nghi ngờ chứ chưa kết luận các trường hợp trên xảy ra là do tác dụng phụ của vắcxin.

Cơ quan Bảo vệ người tiêu dùng Italy Codacons yêu cầu Bộ trưởng Y tế tạm hoãn các chiến dịch ủng hộ việc sử dụng vắcxin này, song AIFA cho rằng vắcxin là loại dược phẩm có giá trị và không thể thay thế trong việc phòng ngừa các bệnh cúm theo mùa, vốn gây ra khoảng 8.000 ca tử vong mỗi năm.

Loại vắcxin Flaud đươc đưa vào sử dụng từ năm 1997, kể từ đó đã có 65 triệu liều được tiêu thụ trên toàn thế giới./.